Movie

Parasite (2019)


Parasite/ Ký sinh trùng’ là bộ phim hài đen của đạo diễn nổi tiếng Bong Joon-ho (phim này là
phim đầu tiên của ông này mà mình xem). Bộ phim được trao Cành cọ vàng tại LHP Cannes và đạo diễn Bong Joon-ho trở thành đạo diễn Hàn Quốc đầu tiên nhận được vinh dự này.


‘Parasite’ lột tả khoảng cách giàu nghèo trong xã hội Hàn Quốc với đại diện là hai gia đình, gia đình nào cũng có 4 thành viên, gia đình nào cũng đủ nếp đủ tẻ.
🌜Gia đình ông Kim, hai vợ chồng cùng thất nghiệp, con cái lỡ dở học hành, sống trong ngôi nhà ẩm thấp, tăm tối.
🌜Gia đình ông Park giàu có, sống trong biệt thự lớn, dư thừa vật chất.
🌜Cơ hội đến với gia đình ông Kim khi cậu con trai lớn được nhận làm gia sư cho con gái ông
Park và từ đây, kế hoạch đưa cả gia đình vào nhà ông Park để sống ký sinh vào vật chủ diễn ra thật nhanh chóng và suôn sẻ.

Trong phim, đạo diễn đưa vào rất nhiều hình ảnh ẩn dụ thú vị, nhiều nhưng đủ chứ không tạo cho người xem cảm giác ‘bội thực’.

👯Hình ảnh cầu thang xuất hiện trong phim thể hiện sự phân biệt giữa giàu và nghèo. Nếu
như cầu thang vào nhà ông Kim là những bậc cầu thang đi xuống, dẫn vào căn nhà nằm
thấp dưới bề mặt đường thì cầu thang vào nhà ông Park lại là những bậc thang đi lên dẫn vào chốn đẹp đẽ, xa hoa.

💥Hình ảnh cục đá trong bộ phim xuất hiện với vai trò mang lại tài lộc cho gia chủ. Quả thật, từ khi trưng cục đá trong nhà, cả nhà ông Kim lần lượt từng người một, từng người một bước chân vào nhà ông Park, sống cuộc sống ký sinh trùng trọn vẹn và hoàn mỹ.
Thế nhưng như nhân vật Ki Won- con trai ông Park thổ lộ. Hòn đá ấy, tưởng như là một vật phẩm phong thủy hoàn mỹ, lại trở thành nỗi ám ảnh, đeo bám Ki Won và cả gia đình cậu. Hòn đá biểu trưng cho lòng tham, khát vọng đổi đời trong mỗi con người. Lòng tham, khát vọng là động lực đẩy chúng ta về phía trước nhưng khi không kiểm soát được, lòng tham lại thành công cụ kéo ta xuống vực sâu. Đoạn cuối phim, Ki Won đem hòn đá đặt vào dòng suối, giữa những viên đá khác, đưa hòn đá về nơi nó thuộc về.
Hành động trả hòn đá về dòng suối, nhấn chìm biểu tượng tài lộc vào dòng nước trong veo liệu có giúp Ki Won giã từ ‘tham-sân-si’?

💦Hình ảnh cơn mưa tầm tã khắc sâu thêm khoảng cách giàu nghèo trong xã hội hiện đại.
Trong khi cơn mưa tầm tã khiến những gia đình nghèo khó khốn khổ, nước cống tràn vào nhà, phải di tản, phải ngủ trong nhà thi đấu, chờ mặc quần áo từ thiện, ăn cơm từ thiện. Thì cơn mưa tầm tã lại là niềm vui của nhà giàu, họ ngắm mưa, họ đãi tiệc ngoài trời để tận hưởng bầu không khí thanh sạch sau cơn mưa.

Trong phim, gia đình nhà Kim là loài ký sinh trùng bám riết lấy gia đình nhà Park, họ không chỉ muốn tồn tại nhờ gia đình Park mà còn muốn đổi đời từ việc sống ký sinh vào nhà giàu. Nếu chỉnhìn bề ngoài, khán giả sẽ thấy người nghèo phải bám vào người giàu để sinh tồn. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, liệu người giàu có thể tồn tại nếu thiếu đi sự phục vụ của người nghèo, liệu người giàu có thể làm giàu nếu không bóc lột sức lao động, thời gian của người nghèo?

Câu chuyện về hố sâu giàu nghèo không phải câu chuyện của riêng xã hội Hàn Quốc, mà là
câu chuyện tồn tại trong mọi xã hội. Cao trào của Parasite là bữa tiệc sinh nhật bất ngờ và
không ngờ lại đẫm máu trong khu vườn nhà Park. Hôm ấy, trời trong veo sau cơn mưa, giữa
bữa tiệc vương giả của nhà giàu máu đã đổ. Ông Kim có thể nín nhịn khi tình cờ nghe ông Park chê mùi hôi trên cơ thể mình hay khi bà Park tỏ thái độ khi ngửi thấy mùi của ông trên ô tô- mùi của những người sống trong những căn hầm tối, thiếu thốn ánh sáng mặt trời, mùi của cái nghèo. Nhưng khi trong giây phút gấp gáp, khó khăn nhất, ông Park vẫn thể hiện sự kinh tởm với mùi cơ thể từ người đàn ông sống trong hầm hơn 4 năm trời, chút lòng tự trọng của ông Kim đã thức dậy. Nhát dao ông Kim dành cho ông Park nhanh, ngọt và chính xác.

Khán giả cứ ngỡ nhát dao ấy, khi ký sinh trùng giết chết vật chủ thì câu chuyện cũng khép lại.
Nào ngờ, nhát dao ấy lại là mở đầu cho cuộc sống khác của ông Kim- cuộc sống chui lủi dưới hầm sâu, tiếp tục ký sinh vào vật chủ mới. Cậu con trai Ki Won trả hòn đá tài lộc vào dòng suối, những tưởng hành động ấy sẽ giúp gột rửa tham-sân-si trong trái tim cậu. Thế nhưng khi phát hiện bố mình đang phải sống chui lủi trong hầm biệt thự, Ki Won quyết tâm bằng mọi cách: học đại học, KẾT HÔN,… sẽ mua được căn biệt thự, để bố được bước ra ánh sáng.

Vậy là dù có vứt hòn đá oan nghiệt đi, Ki Won vẫn không thể cắt đứt sự nghiệt ngã của tham-
sân-si.
Cũng như khi vật chủ chết đi rồi, ký sinh trùng lại tiếp tục tìm được vật chủ mới, tiếp tục đời ký sinh.

Và dù ông Kim có thể bước ra khỏi căn hầm hay không thì lời nói của ông vẫn ám ảnh người xem “Kế hoạch là không có kế hoạch gì cả. Không kỳ vọng thì sẽ không bao giờ thấy thất vọng”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.