Movie

[Spoiler Alert] A star is born (2018)


 

If I knew it would be the last time

I would have broke my heart in two

Tryin’ to save a part of you

Nếu em biết đó là lần cuối cùng

Em sẽ sẻ đôi trái tim mình

Cố giữ lại một phần của anh

Don’t want to feel another touch

Don’t want to start another fire

Don’t want to know another kiss

No other name falling off my lips

Don’t want to give my heart away

To another stranger

Or let another day begin

Won’t even let the sunlight in

No I’ll never love again

Em chẳng muốn cảm nhận cái chạm tay từ một người khác

Em chẳng muốn nhóm lên ngọn lửa khác

Em chẳng muốn nụ hôn từ người khác

Đôi môi em chẳng muốn gọi cái tên khác

Em chẳng muốn trao trái tim mình

Cho một người xa lạ

Hay bắt đầu một ngày mới

Em chẳng muốn nhìn thấy ánh sáng mặt trời

Không, Em sẽ không yêu thêm lần nữa

‘A star is born’ là bộ phim đầu tiên của Bradley Cooper trong vai trò đạo diễn- diễn viên chính và Lady Gaga trong vai trò diễn viên chính.

‘A star is born’ là câu chuyện tình yêu đẹp đẽ và đau đớn giữa ngôi sao nhạc đồng quê Jackson Maine và cô gái trẻ tài năng đang vật lộn trên con đường theo đuổi đam mê Ally Campana.

 

Bộ phim mở đầu với một show diễn ngoài trời chật kín khán giả, Jack cháy trên sân khấu với âm nhạc để rồi xuất hiện trong ô tô sau show diễn với vẻ mệt mỏi và tàn tạ. Khi Jack đang ở đỉnh cao sự nghiệp cũng như đang lún sâu vào rượu và chất kích thích, Jack tình cờ gặp Ally khi nàng là cô gái duy nhất tham gia biểu diễn trong đêm nhạc ở một quán bar dành cho người đồng tính. Jack ngay lập tức bị Ally cuốn hút và nhận ra tài năng của Ally. Jack đưa Ally lên sân khấu ngay đêm diễn ngày hôm sau. Tình yêu của họ bắt đầu và tài năng của Ally dần dần được biết đến.

 

Trong khi sự nghiệp của Ally vụt sáng thì Jack đối mặt với mất mát khi người anh trai cùng cha khác mẹ đồng thời là quản lý lâu năm bỏ việc, sự nghiệp lao dốc và anh càng ngày càng lún sâu vào rượu và chất kích thích.

 

Tình yêu giúp Jack thăng hoa trên sân khấu cùng như nâng đỡ Ally- từ một tài năng vô danh, bị các hãng thu âm chê bai, từ chối đến một ngôi sao trẻ sớm gặt hái thành công cũng như giải thưởng danh giá. Nhưng tình yêu ấy cũng là con dao hai lưỡi khiến họ bị tổn thương. Nếu giai đoạn đầu, tình yêu nồng nàn của Jack và Ally thể hiện trong từng ánh mắt, tiếng hát đồng điệu trên sân khấu thì giai đoạn sau, khi hai người đứng ở hai vị trí đối nghịch trong ngành công nghiệp giải trí, tình yêu là gánh nặng, là sợi dây thòng lọng của cuộc đời họ. Ally không còn là cô gái đơn thuần Jack dắt lên sân khấu cùng anh ngày nào. Cô phải thay đổi kiểu tóc, trang phục, tập vũ đạo để đáp ứng thị hiếu khán giả. Jack lún sâu vào trầm cảm vì chứng ù tai không thể chữa được, vì rơi vào nốt trầm trong sự nghiệp. Đỉnh điểm mâu thuẫn, giằng xé là khi Jack trở thành vật cản, thành kẻ níu chân của chính “A star was born by him”

 

Bộ phim mô tả trần trụi cuộc đời mỗi người: khi tất cả những gì ta đang có đều là sự đánh đổi với những gì ta đã từng có, hoặc là chấp nhận đánh đổi để “được” hoặc là hài lòng với những gì mình đang nắm giữ. Bộ phim cũng lột tả mặt trái của ngành công nghiệp giải trí: đằng sau ánh hào quang trên sân khấu, đằng sau tiền bạc là hình ảnh người nghệ sĩ vắt kiệt cả tâm hồn, thể xác với những show diễn triền miên, liên tục. Không có thành công, hào nhoáng nào dễ dàng và miễn phí. Tuổi thơ không vui vẻ, hạnh phúc và cô độc góp phần tạo nên con người Jack khi trở thành ngôi sao- cô độc, bám víu vào rượu và chất kích thích để có sức vững đứng trên sân khấu mỗi đêm. Và tình yêu, tưởng chừng là cứu cánh cho cuộc đời Jack, thì rốt cuộc lại góp phần đẩy anh đến kết cục của mình sớm hơn.

Nhưng cái kết của Jack, không phải là lỗi của tình yêu, lỗi của Ally hay Bobby. Cái kết ấy đến từ lựa chọn của chính Jack. Bản thân Bradley Cooper cũng từng nghiện ngập khi còn trẻ và từng đấu tranh với chính bản thân mình để thoát khỏi sự lệ thuộc vào rượu cũng như ma túy. Năng lực diễn xuất cùng trải nghiệm cá nhân đã giúp Bradley thể hiện rất tròn vẹn vai diễn nặng về tâm lý Jackson Maine. Đứng trước cùng một thử thách, Bradley đã lựa chọn khác Jack và anh đã không có cái kết buồn như vai diễn của mình.

 

‘A star is born’ không chỉ là khúc ca của tài năng và tình yêu. ‘A star is born’ còn là hình ảnh khốc liệt, tàn nhẫn của ngành công nghiệp giải trí Mỹ, mà đại diện tiêu biểu là Rez Gavron- nhà sản xuất âm nhạc đồng thời là quản lý của Ally. Rez là con cáo già lão luyện  trong nghề, người sống trong ngành công nghiệp giải trí để tạo nên những ngôi sao. Rez biết công chúng đang muốn gì, nghệ sĩ phải làm gì, làm như thế nào để nổi tiếng. Và Rez không ngần ngại nói ra sự thật phũ phàng với Jack. Vai trò của Rez trong lựa chọn cuối cùng của Jack là không thể chối cãi.

 

Cuối cùng thì Jack cũng làm được việc anh đã không thực hiện thành công khi 13 tuổi: treo cổ tự tử bằng chiếc thắt lưng.

Trên sân khấu hôm ấy, Ally Main hát ca khúc cuối cùng của Jack- ca khúc anh viết tặng cô và không có cơ hội để hát cùng cô trên sân khấu- ‘I’ll never love again’

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.