Movie

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (2017)


Three Billboards.png

Một người mẹ đau khổ và giận dữ khi thấy đã 7 tháng trôi qua mà cảnh sát vẫn chưa tìm được kẻ tình nghi trong vụ án của con gái mình. Bà quyết định thuê 3 tấm biến quảng cáo ở ngay địa điểm xảy ra vụ án đế đưa ra những thông điệp chỉ trích trực tiếp nhắm vào cảnh sát trưởng William Willoughby.

3 tấm biển quảng cáo nền đỏ máu, chữ đen, được đặt trên con đường đã từ lâu ít người qua lại “trừ khi họ bị lạc hoặc bị ngu” lại gây nên sự xáo động lớn ở một thị trấn nhỏ và buồn tẻ như Ebbing. Bởi lẽ cảnh sát trưởng Willoughby được rất nhiều cư dân Ebbing yêu quí vì sự tận tụy phục vụ cộng đồng. Và còn bởi lẽ đối tượng bị những tấm biển quảng cáo nhắm đến là một bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối với sự sống chỉ tính bằng ngày.

“Three Billboards Outside Ebbing, Missouri” có tên tiếng Việt là “Truy tìm công lý”- Cái tên rất kêu nhưng lại dễ khiến người xem lầm tưởng đây là bộ phim trinh thám, hay là bộ phim bóc trần mảng tối, tiêu cực trong lực lượng cảnh sát Mỹ.

Tôi thích tên gốc của bộ phim hơn. Ba tấm biển quảng cáo, tưởng chừng đơn giản, nhưng lại soi rọi những góc khuất trong cuộc sống vốn tưởng như yên bình, buồn tẻ ở thị trấn nhỏ Ebbing.

Mildred Hayes- người phụ nữ thuê 3 tấm biển quảng cáo, người mẹ đơn thân mất đi đứa con gái của mình, người phụ nữ với vẻ ngoài xù xì, thô ráp. Liệu câu chuyện về 3 tấm biển quảng cáo nhắm vào cảnh sát có thực sự chỉ xuất phát từ sự đau đớn của một người mẹ mất con? Hay xuất phát cả từ sự dằn vặt của Mildred khi vào ngày con gái bà bị hãm hại, hai mẹ con đã có cuộc tranh cãi nảy lửa và nếu bà cho con gái mượn ô tô thì sự việc đau lòng đã không xảy ra? Một cảnh phim khi chồng cũ của Mildred tìm đến nhà để nói chuyện với bà về 3 tấm biển quảng cáo, ông hỏi cậu con trai: “Mụ điên đâu rồi?”. Thú thực đấy chính là cảm giác của tôi về Mildred.

Cách bà làm căng thẳng cuộc sống những người xung quanh, sự thô ráp, cục cằn của bà làm tôi thấy mệt.

Cách Mildred dẫn dắt cuộc sống của bà khiến tôi nghĩ về cuộc đời của mỗi con người. Đứng trước một biến cố trong đời, bao nhiêu người trong chúng ta đủ sáng suốt và tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo, để không tìm một ai đó và đổ lỗi cho họ về những bất công trong cuộc đời của chính chúng ta, để không bị hết hận thù này đế hận thù khác đè nén?

Cảnh sát trưởng Willoughby- người làm được việc rất khó là được cả thuộc cấp và cộng đồng yêu mến. Người đàn ông của gia đình, không muốn để vợ con phải chăm sóc mình những ngày cuối đời nên đã quyết định tự sát khi ông vẫn còn đủ sức khỏe để sắp xếp mọi chuyện, viết thư để lại cho vợ, cho Mildred và cho cậu cấp dưới nóng nảy Dixon. Nếu như chỉ đọc review phim, nhiều khi người ta khó có thể cảm thông với chi tiết: cảnh sát mà lại được nhiều người yêu mến. Thế nhưng có xem phim, biết những lá thư ông viết cho những người ở lại mới hiểu được tại sao Willoughby lại được nhiều người yêu mến như thế. Đằng sau dáng vẻ cao to, đằng sau những từ chửi thề là một người đàn ông tận tụy và tình cảm. Willoughby ra đi nhưng đã kịp trả tiền thuê 3 tấm bảng quảng cáo 1 tháng giúp Mildred, ông biến cái mà chính ông từng gọi là “cuộc chiến” trở thành một trò chơi mà ắt hẳn làm ông cười khoái trá ngay khi đã nằm sâu dưới 3 tấc đất.

Hai nhân vật ấn tượng nhất với tôi trong phim là hai nhân vật phụ: anh chàng chủ công ty quảng cáo Red Welby và cô nàng Polly- cô bồ 19 tuổi của chồng cũ bà Mildred. Sự chân thành của Red Welby khi mời Dixon uống nước cam, cẩn thận chuẩn bị cả ống hút- dù vừa bị anh ta đánh đến mức nhập viện hay sự hồn nhiên, mộc mạc của cô nàng Polly đã xóa đi định kiện về người đàn ông dáng vẻ ẻo lả hay cô nàng có mối quan hệ yêu đương với người đàn ông bằng tuổi cha mình. Sự trong trẻo của họ, cùng với những ngọn núi xanh rì chìm trong sương mây đã thổi một làn gió lành, xua bớt đi không khí ngột ngạt của bộ phim mở đầu bằng một vụ án mạng, lấn áp bằng những nắm đấm, tiếng chửi thề, lời đe dọa hay những ánh mắt nặng thù hận.

Nữ diễn viên Frances McDormand đã thể hiện rất xuất sắc nhân vật người phụ nữ cô độc và không hạnh phúc Mildred Hayes. Từng nét mặt, từng cử chỉ đều lột tả xuất sắc một người phụ nữ phải trải qua nhiều điều bất hạnh trong cuộc sống, để rồi trở nên xù xì, thô ráp. Và những khoảnh khắc hiếm hoi người xem nhìn thấy nét phụ nữ ở Mildred là khi bà đặt những chậu hoa đầy mầu sắc dưới chân các biển quảng cáo để trang trí hay khi bà trò chuyện với một con nai. Một khoảnh khắc thôi, tất cả sự thô ráp, cục cằn và hận thù như biến mất, chỉ còn người phụ nữ dịu dàng và có phần yếu đuối.

Thông qua “Three Billboards”- 3 tấm biển quảng cáo- Martin McDonagh đã phản ánh thực trạng nước Mỹ với những vụ án bế tắc, nạn phân biệt chủng tộc, tình trạng bạo lực học đường hay tình trạng ấu dâm ở các cơ sở tôn giáo. Bộ phim có một kết thúc mở, vẫn chưa có ai bị bắt, vụ án vẫn bế tắc nhưng người xem khi rời rạp sẽ cảm thấy nhẹ nhõm phần nào khi những nhân vật xù xì, cộc cằn, khô ráp dường như đang “mềm” bớt, sống dịu dàng hơn và nhẹ thù hận hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.