Movie

The Greatest Showman- Bậc thầy của những giấc mơ (2017)


the greatest showmanNếu tầm này nằm ngoái có “La La Land” thì tầm này năm nay có “The Greatest Showman”- hai bộ phim nhạc kịch mang màu sắc lấp lánh phù hợp với thời điểm những ngày cuối năm- khi đai đa số chúng ta ngoài việc sấp sấp ngửa ngửa với công việc thì có thể kiếm được chút thời gian ít ỏi để nhìn lại một năm đã qua, tận hưởng sự ấm áp, rộn ràng từ Giáng Sinh (dù ta theo Công giáo hay không) cũng như cho phép mình mơ mộng về một năm mới tốt đẹp hơn, thuận lợi hơn ở phía trước.

“The Greatest Showman” là dự án được thai nghén tới 7 năm trời của Hugh Jackman, do ông thủ vai chính, mang đến hình ảnh một Hugh Jackman mới mẻ- không còn râu ria hay kham khổ- mà sạch sẽ, bảnh bao, luôn mang trong mình khát khao làm giàu.
Bộ phim kể về một vài sự kiện trong giai đoạn rất ngắn của cuộc đời Phineas Taylor Barnum hay thường được gọi P. T. Barnum- người được coi là ông tổ của nghệ thuật trình diễn cũng như người sáng lập đoàn xiếc nổi tiếng Barnum & Bailey Circus. Xuất thân nghèo khó- con trai một người thợ may, sau đó lại lâm vào cảnh mồ côi, bần hàn khi người cha qua đời nhưng Barnum chưa bao giờ từ bỏ tình yêu với cô gái nhà giàu Charity. Tình yêu đó giúp Barnum vươn lên từ vị trí đứa trẻ mồ côi sống lăn lóc trên hè phố đến một anh viên chức chăm chỉ, cưới được Charity, có gia đình riêng, có con cái. Và vì Charity cũng như các con, Barnum quyết tâm làm giàu, quyết tâm mang đến cho Charity cuộc sống mà ông từng hứa với nàng.

Khởi nghiệp không thành công với bảo tàng tượng sáp, Barnum nghe theo “lời khuyên” của hai cô con gái, mang đến sức sống cho bảo tàng bằng cách chiêu mộ những người “dị thường”, những người bị “mẹ đẻ che giấu”, “mang họ ra ánh sáng” bằng một show diễn đầy màu sắc, nhạc điệu. Xã hội Mỹ thế kỉ 19 hiện lên với tầng lớp thượng lưu bóng bẩy, nơi những người nghèo, người da màu, người có ngoại hình “dị thường” bị phân biệt, đối xử, chế nhạo; và show diễn của Barnum bị phản đối, chửi bới, đỉnh điểm lầ bị đốt phá bởi dám đưa những con người như vậy lên sân khấu.

Đối với Barnum, show diễn là phương tiện giúp ông kiếm sống và làm giàu. Đối với những người được ông đưa lên sân khấu, show diễn là cơ hội để họ tìm thấy tự tin và hạnh phúc. Đối với khán giả của Barnum, show diễn là nơi họ tìm thấy tiếng cười. Đối với tôi, bỏ qua mục đích “kinh tế” của Barnum khi làm show, show diễn là bữa tiệc của âm nhạc, ánh sáng, của những màn trình diễn mãn nhãn và là sân khấu của “sự bình đẳng”- nơi những con người ở đáy cùng xã hội, bị xã hội vùi dập, tưởng như chẳng bao giờ nhìn thấy ánh sáng, được lao động và kiếm sống chân chính, được tỏa sáng, được tự tin.

Tuy nhiên, cảnh quay tôi thích nhất trong phim không phải là những show diễn- những bữa tiệc của âm nhạc, màu sắc và tiếng cười, mà là cảnh Barnum trở về nhà sau khi nhận tin bị sa thải do công ty phá sản, ông mang đến niềm vui cho vợ và hai cô con gái với “chiếc đèn của những điều ước”. Cả gia đình quây quần trên sân thượng, bao quanh là những tấm ga giường trên dây phơi và những hình ảnh đẹp đẽ được tạo nên từ ánh sáng của đèn cầy và chao đèn đang xoay tròn. Charity- vợ của Barnum- từ bỏ gia đình giàu có để đi theo chàng trai nghèo- và kể cả khi cuộc sống có vất vả thế nào, kể cả khi chồng mới mất việc, cô vẫn chỉ ước cuộc sống lúc nào cũng hạnh phúc như thế này.

Cuộc hôn nhân của Barnum và Charity lâm vào khủng hoảng không phải lúc nghèo khó mà là khi họ giàu có, thừa mứa về vật chất. Tôi tin rằng cuộc hôn nhân ấy, câu chuyện của họ không phải chỉ có trên phim. Đấy là câu chuyện của rất nhiều người chúng ta, khi ta rất muốn nhưng khó có thể có tất cả: sự nghiệp vẻ vang, túi đầy tiền và một gia đình hạnh phúc.

Và thật may mắn, bộ phim kết thúc có hậu. Cuộc hôn nhân của Barnum và Charity không tan vỡ. Barnum vực dậy được gánh xiếc và quay về với gia đình, dành thời gian “nhìn hai con gái của tôi lớn lên”.

Tất nhiên, phim là phim và đời là đời.
Nếu “The Greatest Showman” được công chiếu vào tháng 12 năm 2017, kể về cuộc đời của người đàn ông vĩ đại- P. T. Barnum- người sáng lập đoàn xiếc nổi tiếng Barnum & Bailey Circus; thì 7 tháng trước đó, tháng 5 năm 2017 đoàn xiếc danh tiếng này đã phải đóng cửa vĩnh viễn vì không đủ sức tồn tại trong thế giới phẳng, thế giới của smart phone và Internet.
Và có lẽ trong đời thực, thật khó để chúng ta trở thành The Greatest Showman cho chính cuộc đời mình.
Để vừa đứng trên đỉnh cao, vừa có một cuộc sống hoàn mỹ.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.