Daily life

Dân Bắc Kỳ


Ai da người miền Bắc, dân Bắc Kỳ ăn ở kiểu gì mà sao người Trung, Tây Nguyên, người Nam ghét vậy mấy mẹ?

Chiều nay đọc báo Thanh Niên: các cụ già bị dân cho vay nặng lãi khủng bố, bắt trả nợ thay con. Bình luận ở dưới chi chít “Toàn dân côn đồ gốc Bắc vào làm loạn”. Từng con chữ vô hồn như những nhát dao đâm vào trái tim cô gái Bắc Kỳ đ’ làm cái gì.

Bồi hồi nhớ lại thời thi tốt nghiệp cấp 3. Giám thị sang trông hình như từ 1 trường bên quận Long Biên. Mẹ ơi, chậm thì là chờ đến lúc bắt được phao/ đứa nào bàn bài là giám thị chì chiết “Tôi cứ tưởng học sinh Kim Liên như thế nào. Hoá ra cũng chỉ như này…”. Có chị giám thị ti tiện hơn thì từ lúc thí sinh vào phòng ngồi là bắt đầu chì chiết, mỉa mai học sinh Kim Liên đến lúc trống oánh thu bài luôn. Lí do chì chiết học sinh Kim Liên dù nó chả làm gì là vì giáo viên Kim Liên hay khen học sinh của mình với đi trông thi trường khác thì hay trông chặt…

Nói chung, cái cảm giác phải nghe chì chiết, mắng mỏ vì học trường Kim Liên bữa nay lại hiện hồn về. Hoá ra, bạn không chỉ bị phân biệt vì màu da, mái tóc, quyển hộ chiếu mà thậm chí là giọng nói, thức ăn, khí hậu. Hẳn là vậy.

Mùa bóng Euro diễn ra sôi động. Trên sân vận động, trên áo cầu thủ, là “Respect”, “No racism”. Giờ nhìn mấy chữ đó cô gái phương Bắc tên Vân không chỉ thấy những người dân Phi Châu, cô nhìn thấy chính mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.