Movie

Echoes of rainbow (2010)/ Tuế nguyệt thần thâu


movie-echoes-of-the-rainbow-by-luo-qirui-s2-mask9(Ảnh: m13.mask9.com)

Bộ phim là kí ức tuổi thở của chính đạo diễn La Khải Nhuệ. Hồng Kông những năm 1960s. Năm 1969, Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Đạo diễn đội bể cá tròn lên đầu và tưởng tượng mình là phi hành gia…

Câu chuyện của gia đình họ La: một gia đình nghèo bố làm thợ đóng giày, mẹ làm nội trợ với hai câu con trai là một câu chuyện buồn nhưng không bi quan. Hồng Kông trong phim là một con ngõ nghèo, mỗi người một nghề nhưng tối tối các gia đình lại kê bàn ra ngõ chung để ăn tối. Họ mời nhau những món ăn trên mâm cơm gia đình, mắng con, dạy con cũng trong những bữa cơm ấy.

Cậu bé Tai To là một đứa trẻ thông minh nhưng nghịch ngợm, rất yêu quí anh trai- người quá hoàn mỹ: học giỏi, đàn hay, chơi thể thao tốt. Cuộc sống gia đình nghèo những tưởng sẽ êm đềm mãi nếu không có một ngày người anh trai phát hiện bị ung thư máu. Gia đình đã nghèo lại càng nghèo hơn trong khi cảnh sát tăng phí “bảo kê”, cửa hàng ngày càng vắng khách, y tá bệnh viện nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng.

Người xem lặng đi khi chứng kiến cảnh người cha mang tiền đến bệnh viện để mua thêm máu cứu con trai: ông không còn tiền nữa đành cầm cố chiếc nhẫn cưới. Nơi ngón áp út bàn tay lấm lem hằn lên dấu vết chiếc nhẫn cưới. Cuộc sống không chỉ là sẻ chia niềm vui mà quan trọng hơn là bên nhau những lúc khó khăn. Hai vợ chồng người thợ giày nắm chặt tay nhau, đôi nhẫn cưới giờ chỉ còn một chiếc.

Làm cha làm mẹ ai cũng muốn mang đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Chắc hẳn cha mẹ Tai To đã rất đau lòng khi biết đứa con trai nhỏ tự đặt tiệm bánh 1 hộp bánh Trung thu bằng số tiền bán ảnh các ngôi sao em sưu tập được. Ước mơ của cậu bé ngày ngày đội bể cá lên đầu giả làm phi hành gia chỉ là được ăn hết một hộp bánh trung thu hai trứng.

Những cảnh quay, màu sắc của bộ phim đều rất vintage, rất đẹp. Trước đây mình xem phim và nghĩ không Hồng Kông nào đẹp hơn được phim của Vương Gia Vệ. Hóa ra, trong một bộ phim khác Hồng Kông xuất hiện đẹp chau chuốt nhưng không lộng lẫy, mà bình dị và rất nên thơ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.