Movie

My Blueberry Nights (2007)


Elizabeth bị người yêu phản bội, cô tìm đến quán cà phê của Jeremy, đơn giản vì cô cần một ai đó để trò chuyện.

Hằng đêm, khi quán đã đóng cửa, Elizabeth và Jeremy lại cũng ăn bánh, nói chuyện với nhau. Elizabeth luôn gọi một phần bánh việt quất (blueberry)- loại bánh lúc nào cũng ế ẩm, không phải vì nó dở, chỉ đơn giản vì không ai chọn nó.

Jeremy là anh chàng đến từ Manchester, mở quán cà phê ở New York để chờ người con gái anh yêu. Ở quán, Jeremy luôn giữ một bình thủy tinh đựng những chùm chìa khóa do khách hàng bỏ lại. Chùm chìa khóa để mở cửa một ngôi nhà, một căn hộ, để mở ra hạnh phúc. Khi hạnh phúc không còn nữa, người ta bỏ lại chùm chìa khóa ở quán. Có những chùm chìa khóa được mang đi, có những chùm chìa khóa mãi nằm trong bình. Nhưng Jeremy không vứt bất cứ chùm chìa khóa nào đi cả, bởi anh tin, khi anh vứt chìa khóa đi, một cánh cửa sẽ mãi mãi đóng lại, một tình yêu sẽ mãi mãi không thể hàn gắn.

Không để mình tiếp tục chìm trong nỗi đau khổ sau khi tình yêu tan vỡ, Elizabeth quyết định rời New York đến Memphis rồi Nevada. 300 ngày xa New York, cô gặp gỡ nhiều người, chứng kiến những câu chuyện buồn về tình yêu, tình cha con và quên đi quá khứ.

New York sau 300 ngày.

Elizabeth nhận ra căn hộ nơi cô từng sống cùng người yêu, nơi khung cửa sổ cô từng nhìn lên và khóc vì đau khổ giờ đã treo biển “Cho thuê”. Chỉ còn Jeremy với quán cà phê cạnh đường tàu trên cao là vẫn ở đó. Món bánh việt quất vẫn ế những Jeremy vẫn nướng bánh hàng ngày, bởi anh tin sẽ có người quay lại và gọi món bánh ấy…

Và… New York sau 300 ngày.

Cô Elizabeth ủ ê, đau khổ ngày nào đã bỏ lại ưu phiền, quá khứ phía sau. Jeremy không còn giữ những chùm chìa khóa trong bình thủy tinh.

Hóa ra,

Đêm trước khi ra đi, Elizabeth đã đến trước cửa quán của Jeremy, chạm vào tay nắm cửa nhưng quyết định không bước vào. Vì cô biết, nếu bước vào đó, cô không thể rũ bỏ được quá khứ, không thể quyết tâm quên đi câu chuyện tình buồn.

Anh chàng Jeremy cuối cùng cũng từ bỏ việc giữ những chùm chìa khóa.

Vậy là,

Nhiều khi đóng một cánh cửa mãi mãi không phải là không tốt. Có những cánh cửa nên được đóng lại, để một cánh cửa khác tốt đẹp hơn, tươi mới hơn được mở ra.

ImageImage

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.