Movie

L’ Amant


Image

(http://24.media.tumblr.com/tumblr_m6eslkEPlc1qa64bjo1_500.jpg)

Biết về phim này, đọc sách của Duras đã lâu mà giờ mới xem phim.

“Người tình” là chuyện tình giữa cô gái người Pháp và người đàn ông Hoa kiều.

“Người tình” là miền Nam thời thuộc địa, là những chuyến xe đò chở đầy người và hàng hoá, là con sông Cửu Long nặng phù sa, là những rặng dừa đu đưa trong gió, là khu Chợ Lớn nơi người Hoa sinh sống, là Sài Gòn đông đúc, là Sa Đéc quê kiểng.

“Người tình” dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Marguerite Duras, về mối tình đầu của bà với người đàn ông gốc Hoa. Đạo diễn đã đưa nhiều cảnh nóng táo bạo vào trong phim- điều tạo ra kha khá tranh cãi về trần tục hay không trần tục, nhiều hay ít. Tôi thì cảm thấy những cảnh nóng trong phim rất thật nhưng không hề trần tục! Mối quan hệ giữa cô nữ sinh Pháp và người đàn ông Trung Hoa giàu có không đơn thuần là mối quan hệ tình tiền. Đó là tình yêu vô vọng dù da diết, đam mê cũng không vượt qua được những định kiến xã hội. Dù người đàn ông Trung Hoa yêu đến nỗi ông sẵn sàng quì lạy xin cha cho mình lấy cô gái Pháp, ông vẫn phải chấp nhận cuộc hôn nhân được sắp đặt.

Bộ phim tái hiện trước mắt người xem miền Nam thời thuộc địa bằng nhưng thước phim đẹp. Đẹp không phải vì cảnh quay hoành tráng lộng lẫy. Đẹp từ những cảnh phim rất bình dị, mà bây giờ ta không thế nào quay trở lại nữa.

Duras đã trải qua vài cuộc hôn nhân thất bại, có những tác phẩm thành công. Nhưng chỉ khi “Người tình” ra đời, tên tuổi của bà mới được nhiều độc giả biết đến. Khi đang ngồi làm việc ở Paris, bà nhận được điện thoại của Huỳnh Thuỷ Lê- người tình Hoa Bắc năm nào. Sau mấy chục năm xa cách, ông đến thăm Paris, gọi điện hỏi thăm bà và nói với bà rằng ông yêu bà, mãi mãi yêu bà. Người ta kể lại rằng Huỳnh Thuỷ Lê rất muốn gặp bà nhưng Marguerite không đồng ý. Một năm sau ông qua đời mang theo tình yêu với bà sang thế giới bên kia.

Tôi nghĩ rằng sau bao sóng gió trong đời, Duras là một người may mắn, bà đã được yêu rất nhiều.

Xem xong phim, muốn đến Đồng Tháp để thăm ngôi nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, để nghe câu chuyện tình của ông và Marguerite..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.