Book

Nước cho voi


Image

(Ảnh: goodreads.com)

“Nước cho voi” là câu chuyện về quãng đời của Jacob Jankowski khi ông sống trong một gánh xiếc rong. Rạp xiếc và những màn biểu diễn công phu luôn cuốn hút bao người . Nhưng mấy ai biết được điều gì  thật sự ẩn sau những hào nhoáng, sau tấm màn nhung?

 

‘Nước cho voi” là hình ảnh nước Mỹ trong cuộc Đại suy thoái năm 1931, khi rất nhiều người thất nghiệp, khi người ta phải cố bám trụ lấy một công việc nào đó chỉ để tồn tại. Gánh xiếc mà Jacob lọt vào cũng đang phải chống chọi từng ngày để tồn tại trong cơn bĩ cực. Tác giả đã xây dựng những nhân vật mà đồng tiền đã biến chúng thành những con quỷ.

  • Chủ gánh xiếc, “Bác Al”, là một kẻ đạo đức giả, luôn tỏ ra tử tế, tốt bụng nhưng thực chất lại là kẻ bần tiện, làm tất cả vì đồng tiền. “Bác Al” sẵn sàng đánh đập ai làm vướng đường Bác khi Bác tức giận, sẵn sàng quỵt tiền công của những người lao động tự do với danh nghĩa là giữ tiền hộ cho họ, sẵn sàng biến đám tang của cô diễn viên Lucinda xấu số thành buổi diễu hành khắp thi trấn nhằm quảng cáo cho show diễn.
  • Blackie tên bảo vệ sẵn sàng ném người ra khỏi đoàn tàu đang chạy để “dọn dẹp” đoàn tàu.
  • August, tên diễn viên xiếc tài năng nhưng điên loạn, lúc mê lúc tỉnh, lúc nào cũng sống giữa ghen tuông và sự hoang tưởng, sẵn sàng đánh đập con voi Rosie tàn nhẫn chỉ vì Rosie uống trộm nước chanh làm hắn bị trừ lương.

Trong khung cảnh u ám của khủng hoảng, của kinh tế trì trệ, của những gánh xiếc phá sản, của những con người thiếu ăn, Sara Gruen vẫn dựng nên những mối quan hệ thấm đẫm tình người.

  • Bác Camel, người đã bỏ gia đình mà đi, suốt ngày say khướt, đã đứng ra che chở Jacob khi anh nhảy lên tàu, giúp đỡ anh vì anh cũng là người gốc Ba Lan. Do luật liên bang không cho mua bán rượu và do quá nghèo, bác đã uống “cao jake” thay rượu. Những nhà sản xuất vô lương tâm đã trộn chất cấm vào một lô cao jake nhằm thu thêm lợi nhuận. Bác Camel không may uống phải loại cao jake này và bị liệt toàn thân những ngày cuối đời.
  • Walter, anh chàng người lùn bị khinh rẻ, bị mẹ đẻ bán cho gánh xiếc, tưởng như là người luôn cạu cọ, không muốn ai phiền đến mình hóa ra lại là người có trái tim nhân hậu. Anh đã để Jacob giấu bác Camel vào toa của mình, chấp nhận nguy hiểm để che chở bác, cùng Jacob chăm sóc cho ông lão bất hạnh; cho Jacob những lời khuyên, can ngăn anh để Jacob tồn tại được trong thế giới không yên bình của gánh xiếc.
  • Người đàn ông Ba Lan, mà cho đến cuối truyện vẫn không ai biết được tên ông, đã lặng lẽ chăm sóc con voi Rosie, bôi thuốc cho con voi khi nó bị đánh đập, chăm sóc nó. Tác giả Gruen đã xây dựng nhân vật Jacob là bác sĩ thú ý, có sự gắn bó mật thiết với con voi Rosie nhưng đối với mình, người đàn ông không tên ấy mới đích thực là bác sĩ, là người bạn thầm lặng, tận tâm với chú voi.

Câu chuyện về gánh xiếc, về thời Đại suy thoái được tái hiện qua lời kể của ông Jacob Jankowski lúc này đã hơn 90 tuổi và đang sống trong trại dưỡng lão. Những đoạn về trại dưỡng lão tuy không phải là phần chính của câu chuyện nhưng vẫn để lại ấn tượng. Jacob có rất nhiều con cháu nhưng không ai đồng ý đón ông về sống cùng mà đưa ông vào sống trong viện dưỡng lão. Hình ảnh những ông bà cụ ngồi trong hành lang chờ con cháu đến thăm, mỗi lần thấy có người tới lại ngẩng lên, hi vọng đó là người thân của mình sao mà giống những đứa trẻ chờ bố mẹ tới đón. Và bên cạnh những cô y tá đôi khi bực dọc vì các cụ già trái tính trái nết, vẫn còn cô Rosemary tâm lý, người đã động viên, an ủi ông lão Jacob.

“Nước cho voi” khép lại với cảnh Jacob thuyết phục được ông chủ gánh xiếc rong gần trại dưỡng lão, cho ông tham gia vào gánh xiếc, tiếp tục sống cuộc đời như ông đã từng sống.

Trong bộ phim cùng tên, có một câu là “Life is the most spectacular show on Earth”

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.