Movie

The lake house- Ngôi nhà bên hồ


“Alex và Kate vô tình biết nhau và duy trì mối liên hệ qua những lá thư đặt trong hòm thư dựng trước “Ngôi nhà bên hồ”. Thư qua thư lại một hồi, họ phát hiện ra rằng hai người đang sống cách nhau hai năm. Alex sống năm 2004 còn Kate sống năm 2006. Có lúc hai người cùng đứng bên hòm thư một lúc, liên tục viết thư, bỏ vào hòm, mở hỏm, nhận thư…, trò chuyện với nhau. Thế nhưng họ lại không gặp được nhau bởi Alex- “anh chàng đến từ quá khứ” và Kate- “cô nàng đến từ tương lai” đang sống ở hai thời điểm khác nhau.”

Tuy rằng mối quan hệ vượt không gian, thời gian ấy chỉ có thể xảy ra trên phim, những câu chuyện nhỏ trong phim, mà đôi khi người xem có thể bỏ qua vì bị cuốn theo mối quan hệ kì lạ và tình yêu của Alex-Kate, lại chỉ có thể xảy ra ngoài đời thực.

Alex và Kate trao đổi thư từ với nhau, rồi yêu nhau, với niềm tin sẽ có ngày khoảng cảch thời gian giữa họ không còn nữa, họ sẽ được gặp nhau.

Alex rủ Kate cùng đi dạo, khám phá thành phố với anh, giới thiệu cho cô những công trình của cha anh. Hai người cùng xuất phát, cùng đến những địa điểm trong thành phố… có điều cách nhau hai năm. Alex đã phun sơn lên bức tường ở điểm cuối cuộc hành trình, biết rằng, thời điểm hai năm sau, Kate sẽ đọc được, sẽ có cảm giác như anh đã đi cùng cô.

1

Khi Kate viết cô nhớ những rặng cây ở “Ngôi nhà bên hồ”, Alex đã mang cây đến trồng trước chung cư cô ở- nơi lúc anh đến mới chỉ đang được xây dựng. Vậy là hai năm sau, bỗng nhiên Kate thấy cây ở trước chung cư và biết rằng Alex đã làm vì cô.

2

Khi Kate vào thăm một bệnh nhi đang nằm xem phim tâm lý, cô bé kể với Kate rằng mẹ em luôn nói “There’s always something better coming around the corner” và em nghĩ cô gái (trong phim) đừng nên lấy người cô đang yêu mà hãy chờ một người khác tốt hơn. Người xem có thể sẽ cười với suy nghĩ của cô bé con già trước tuổi, để rồi giật mình khi nghe Kate nói “But if she’s not careful, she could spend her whole life waiting”. Trong cuộc sống, nhiều khi ta phải đứng trước những sự lựa chọn và tự hỏi “Liệu đây có đúng là điều dành cho ta?” Luôn hi vọng và những điều tốt đẹp thì hay; kiên trì cũng là một đức tính tốt; nhưng cứ nghĩ rằng rồi sẽ có điều tốt đẹp hơn đến với mình, cứ chờ đợi rồi bỏ lỡ, chúng ta có thể lãng phí cả cuộc đời mình?

Cha của Alex, Simon Wyler, là một người tài năng và độc đoán. Ông là kiến trúc sư nổi tiếng, tự tin, luôn tỏ ra lạnh lùng để che giấu sự cô độc bên trong. Trong suy nghĩ của Alex, cha anh là người “ know how to build a house, not a home”. Simon Wyler có thể xây rất nhiều công trình, những công trình mà cũng với nó, tên tuổi của ông sẽ còn sống rất lâu; nhưng ông chỉ mải miết xây hết ngôi nhà này đến ngôi nhà khác mà quên đi rằng vơ và các con trai ông không chỉ cần một ngôi nhà, họ còn cần một mái ấm. “Ngôi nhà bên hồ” được cha Alex tự tay dựng lên khi ông vẫn chỉ là một kiến trúc sư chưa có tên tuổi. Mẹ Alex đã hi sinh cuộc đời mình để đứng sau người chồng nổi tiếng, cố biến “Ngôi nhà bên hồ” trở thành một mái ấm chứ không đơn thuần là một ngôi nhà mà không thành. Khi Alex quay về sau bốn năm bỏ đi để cố quên hoặc cố tha thứ cho cha mình, anh chọn quay về “Ngôi nhà bên hồ”, sống giữa những kỉ niệm và nỗi nhớ, trao đổi thư từ với Kate và yêu cô.

Cái chết đã chia lìa cha mẹ Alex. Họ chia tay nhau trong nỗi giận hờn. Mẹ Alex vì không thể chịu nổi người chồng yêu công việc, bỏ bê gia đình nên đã li dị ông. Bà qua đời một năm sau đó vì không thể học cách sống mà không ngừng yêu ông. Cha Alex không đến đám tang vợ cũ, cười và nói với con trai rằng: với ông bà đã chết từ giấy phút bà bước chân ra khỏi nhà. Ông tỏ ra cay nghiệt để che giấu sự tổn thương vì người phụ nữ ông yêu lại bỏ ông.

Simon Wyler ra đi khi quyển tự truyện của ông chưa kịp xuất bản. Thật may, nhờ có mối quan hệ vượt không gian và thời gian với Kate, Alex được đọc cuốn sách về cha mình ngay sau khi ông mất, hiểu rằng ông cũng yêu anh, yêu gia đình và “Ngôi nhà bên hồ” biết bao nhiêu nhưng lại không biết cách để thể hiện tình yêu ấy. Bên cạnh những trang sách về các công trình Simon đã thiết kế là tấm ảnh “Simon Wyler with his son Alex at their lake house project”.

6

Cuộc đối thoại giữa Kate và cô bé bệnh nhân làm người ta suy nghĩ về sự chờ đợi, liệu có nên chờ đợi hay cứ nắm bắt lấy ngay cơ hội khi nó đến. Đoạn cuối phim đã đưa ra cho người xem một câu trả lời. Ngày Valentine năm 2008, Kate phát hiện ra Alex đã qua đời đúng vào ngày này hai năm trước. Qua những lá thư cô từng viết cho anh, anh biết rằng Kate sẽ ngồi ở quảng trường vào ngày Valentine năm 2006, anh vội vã đế gặp cô và bị ô tô đâm khi chuẩn bị gặp được người con gái anh yêu. Nhờ hòm thư kì lạ ở trước “Ngôi nhà bên hồ”, Kate đã cố gửi thư cho Alex, báo trước cho anh về tai nạn và xin anh hãy cố chờ hai năm nữa, chờ đến Valentine năm 2008, cô sẽ gặp anh ở “Ngôi nhà bên hồ”. Sự chờ đợi của Alex đã được đền đáp. Anh đã gặp được cô gái anh yêu, cùng cô bước vào “Ngôi nhà bên hồ”.

 

5

Và trên ngôi nhà do cha mình dựng nên, anh sẽ xây một mái ấm.

(Xin lỗi các bạn, mình đã  dịch những đoạn thoại ra tiếng Việt nhưng thấy gượng gạo quá. Mình đã quyết định để đoạn thoại như nguyên gốc vì nó mang đến cảm giác đúng như cảm giác lúc mình đang xem phim.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.