Italia, Movie

Sân ga


 by Vân Tường Nguyễn on Tuesday, July 12, 2011 at 8:38am

Khi sinh ra con người ta bắt đầu cuộc hành trình trên chuyến tàu mang tên Thời gian. Mỗi khoảnh khắc trong đời đều được ghi dấu trên chuyến tàu ấy. Chuyến tàu ta chỉ biết ga đầu và không biết bao giờ sẽ đến ga cuối.

Có những khi ta ngồi trên chuyến tàu của đời mình, vô lo vô nghĩ, nhìn ngắm những sân ga lướt qua ô cửa sổ, vui vẻ bắt chuyện với những người khách đi tàu. Khi ấy, ta chọn chỗ ngồi ở chính giữa toa và nghĩ rằng đó là chỗ ngồi an toàn nhất. Để rồi đến lúc chợt nhận ra, càng ngày con tàu ấy càng đi nhanh hơn. Những hành khách đến và đi, những sân ga cứ trôi vụt qua. Càng lúc càng nhanh hơn. Ta nhận ra mình đang thay đổi. Chỗ ngồi ở giữa toa không còn mang lại cảm giác an toàn nữa. Ta chọn cho mình chỗ ngồi nơi cuối toa, tựa lưng vào toa tàu, lặng lẽ quan sát.

Trong số vô vàn những sân ga ta nhìn qua ô cửa: có những sân ga rộng lớn, đẹp đẽ và thật đông đúc; có những sân ga nhỏ bé, vắng vẻ; có những sân ga mang đầy vẻ đe dọa; có những sân ga nhàn nhạt chẳng có gì đặc biệt. Ta nhìn và tự lựa chọn cho mình một sân ga, một điểm dừng. Có thể ta đã chọn đúng sân ga dành cho mình, có thể ta đã chọn sai. Hoặc có thể ta không chọn nhầm sân ga, nhưng ta đã chọn nhầm thời điểm. Sân ga không bao giờ sai. Bởi lẽ mỗi sân ga đều có một nhóm hành khách của riêng mình. Khi xuống nhầm ga, ta chỉ cần ngồi lại và chờ một chuyến tàu khác. Ta lại tiếp tục cuộc hành trình tìm đi tìm sân ga của mình.

Mỗi lần xuống tàu, là một lần trải nghiệm, là một lần ta thay đổi. Dù ít hay nhiều, dù vui hay buồn, dù là nụ cười hay nước mắt, thì mỗi lần xuống tàu, có những thứ không bao giờ còn được như cũ nữa. Ta nhận lấy cái mới và chấp nhận mất đi cái cũ. Dù có nuối tiếc thế nào, ta vẫn phải để nó ra đi. Hành lí cứ ngày càng nặng thêm và ta không thể ôm đồm tất cả.

Chuyến tàu thời gian rồi cũng có lúc dừng lại, và giữa cái khoảng cách mênh mang của ga đầu và ga cuối, là vô vàn những sân ga.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.