Blog 360, Book, Movie

Sissi….


Bảy năm trước, tôi đọc được câu chuyện về Sissi! Ở cái tuổi của tôi lúc ấy, cái tuổi vẫn còn mơ mộng về câu chuyện hoàng tử-công chúa trong cổ tích, tôi ngưỡng mộ cuộc hôn nhân của Sissi và Franz Joseph. Cuộc hôn nhân hoàn toàn vì tình yêu chứ không phải vì những mưu toan chính trị. Cuộc hôn nhân lộng lẫy tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích.

Sissi sinh ra trong một gia đình quý tộc tại xứ Bavière. Bà chịu ảnh hưởng sâu sắc từ người cha mang tư tưởng tự do, tiến bộ. Năm 16 tuổi, Sissi kết hôn với anh họ và cũng là hoàng đế Áo-Hung, Franz Joseph. Cuộc hôn nhân mà bao người thèm muốn lại mở ra những bi kịch cho cuộc đời Sissi. Người phụ nữ yêu tự do, bình đẳng phải chịu biết bao bó buộc, bao qui tắc khắc nghiệt của triều đình phong kiến. Sissi cố trốn chạy khỏi Viên, khỏi tòa lâu đài nguy nga tráng lệ, khỏi những luật lệ hà khắc của triều đình bằng những chuyến du lịch. Ngày 10 tháng 9 năm 1898, nữ hoàng bị một kẻ vô chính phủ người Ý, Luigi Lucheni, ám sát khi đang đi nghỉ ở Genève. Bà ra đi, khi chưa kịp mừng sinh nhật 61 tuổi. Sissi ra đi, bất ngờ, và để lại bao luyến tiếc.

Câu chuyện cuộc đời Sissi đã trở thành nguồn cảm hứng cho bao bộ phim. Tôi rất thích Romy Schneider khi bà vào vai Sissi (Romy đóng Sissi trong ba bộ phim!). Có lẽ, Romy sinh ra để là một Sissi trên màn ảnh, và có lẽ vai diễn ấy còn vận cả vào cuộc đời Romy.. Hai người phụ nữ, của hai thế kỉ khác nhau, cùng xinh đẹp, giỏi giang, cùng được bao bọc bởi hào quang, danh vọng, và cùng bất hạnh.

Photobucket

Không biết tôi đã xem đi xem lại bao nhiêu lần chương trình giới thiệu về cung điện Schonbrunn trên truyền hình. Schonbrunn không chỉ đơn giản là “mùa xuân tươi đẹp”. Schonbrun là nơi chứng kiến bao thăng trầm của một trong những đế chế hùng mạnh nhất châu Âu. Schonbrunn in bao dấu ấn của người phụ nữ đẹp nhất thế kỉ 19 –cho dù ở nơi đây, Sissi luôn chỉ là một kẻ cô độc.

Photobucket

Khi lớn hơn và hiểu hơn, tôi ngưỡng mộ Sissi vì sự khát khao tự do và tấm lòng bác ái của bà. Người phụ nữ ấy luôn sát cánh bên chồng trên chính trường, là chỗ dựa cho ông, nhưng cũng luôn cố chạy trốn khỏi hào quang và danh vọng của ngôi vị nữ hoàng Áo quốc!

Tôi rất thích bức họa Sissi đang cưỡi ngựa. Trong bức họa ấy, người ta có thể không thấy được hết nét đẹp trên khuôn mặt bà, nhưng lại thấy được “những gì Sissi nhất “ trong con người bà! Khao khát tự do và không bao giờ gục ngã!

Photobucket

Sissi ra đi vào tháng 9, một trong những tháng tôi yêu nhất.

Sissi ra đi, câu chuyện cuộc đời bà, khát khao tự do cháy bỏng của bà vượt qua cả biên giới lục địa già!

Và mỗi khi khao khát tự do, tôi lại nhớ Sissi!

3 thoughts on “Sissi….”

  1. Chang hieu sao a ko co cam hung lam voi may nhan vat kieu nay, a chi thik lich su Trung Quoc thoi, co le vi TQ la 1 nuoc nho! 😀

  2. Chi Sissi nay xinh qua di mat. Oi, bay gio moi nhin thay anh o theme cua Bella co Be’o xinh nha` minh`. Hay ho qua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.