Blog 360, Move, Vietnam

Sapa- mát lành và bình yên


Chỉ có một từ để nói về tôi khi đặt chân đến Sapa : “cực mệt mỏi”: mệt mỏi về tinh thần (vì Azzurri), mệt mỏi về thể chất (vì một trận say ô tô nhừ tử). Còn Sapa? Sapa đón tôi với ánh nắng vàng như mật, với những cơn gió núi mát lành, với một bài hát mang đậm chất “Tây Bắc” phát ra từ nhà nghỉ nào đó.

Sapa bây giờ có lẽ (vì tôi lên đây lần đầu tiên) không còn được hoang sơ và đẹp như ngày xưa. Du lịch đã và đang làm thay đổi thị trấn này cả theo nghĩa tốt và nghĩa xấu. Du lịch tạo thêm công ăn việc làm cho người dân tộc, họ bớt khổ và khôn lên, (nhiều em gái người Mèo nói tiếng Anh cực siêu!) người Kinh lên đây làm ăn cũng nhiều (và có vẻ làm ăn rất khá), rồi bao nhiêu dịch vụ ăn theo du lịch, nuôi sống không biết bao nhiêu gia đình. Du lịch cũng làm giảm bớt cái chất thật thà, “tồ tẹt” của người dân tộc, làm mất đi cái chất hoang dã của thị trấn. Tôi đặc biệt mất cảm tình với những nhà nghỉ khách sạn sơn xanh sơn đỏ, đứng ngạo nghễ bên những ngôi nhà xây theo kiểu Pháp, cũ kĩ, rêu phong và rất đẹp!

Nhưng dù thị trấn hôm nay có không bằng thị trấn của ngày xưa, Sapa với tôi vẫn là một chốn “thiên đường”: khí hậu thì tuyệt vời (mùa đông rét buốt thì không biết còn tuyệt nữa không?), cuộc sống thì chậm rãi không bon chen, người thì ít (ít hơn Hà Nội nhiều) nên không gian nơi đây cũng không quá ồn ào, mang lại cho tôi cảm giác thật bình yên.

Với những người sống hướng ngoại, ưa cuộc sống ồn ào, đông đúc, có lẽ Sapa không phải là một chốn du lịch lý tưởng. Sapa chỉ thích hợp cho những ai sống hướng nội hoặc muốn chạy trốn khỏi những đô thị đông đúc chật chội, bon chen và nóng nực. Thị trấn miền núi này khá yên tĩnh, không gian ít khi bị ô nhiễm bởi những bài hát rên rỉ, não nề, cũng ít có những địa điểm vui chơi sầm uất, chủ yếu là những quán nướng dân dã quanh “quảng trường ngôi sao” (ấy là tôi tự đặt tên như thế), quán cà phê, bar, pub,những lều hay cửa hàng bán hàng lưu niệm.

<

Có người đến Sapa yêu mây núi nơi đây, có người yêu những quán nướng, món nướng rất “Sapa”, còn tôi, tôi yêu buổi tối ở Sapa, yêu cái không gian mờ mờ, ảo ảo, yêu những ngọn đèn đường với ánh sáng vàng, yêu cái cảm giác thả bộ trên “phố Tây”(tên này cũng tự đặt), yêu cái cảm giác ngồi café nhìn những đôi bạn, đôi tình nhân, những gia đình hay những người dân tộc qua lại trên đường. Thả bộ hay ngồi café một mình để cảm nhận “cái lặng im của Sapa”, để hít thở bầu không khí trong lành, để sống trong một không gian yên bình…dù chỉ trong vài tiếng. Buổi tối ở Sapa, văng vẳng trong không gian tiếng sáo của người đàn ông mù ngồi co ro nơi cổng chợ mà có lẽ bản nhạc dân tộc ông thổi trở nên quá nhạt nhòa giữa không gian của những cửa hiệu, những khách sạn sáng loáng.

Sapa trong tôi còn là những cô gái Mèo rất xinh, là đôi bàn tay xanh màu chàm của họ.

Sapa trong tôi là cậu bé dân tộc 3 tuổi, vui vẻ chào “Ê nhô” khi gặp khách du lịch

Sapa là tiếng kèn môi ma quái lẩn quất trong sương núi

Sapa là những con đường quanh co, với những khúc cua tay áo mà nhiều khi kẻ nhát gan là tôi không dám mở mắt ra nhìn

Sapa là cái không gian “quốc tế” nơi người bản địa, người Kinh, người Hoa, người châu Âu cùng đến, cùng ăn, cùng sống (dù chỉ là vài ngày)

Sapa là cảm giác bình yên và mát lành.

Ước gì lúc này đây? Ước được trở lại Sapa vào mùa đông, để thử cái cảm giác mù giăng khắp chốn, để suýt xoa trong cái không gian lạnh buốt, để ngồi bên bếp than đỏ hồng nơi quán ven đường…..

(Mà thật ra Hà Nội nóng thế này thì chỉ ước được lên Sapa ngay thôi)

(Ảnh “thô”, chưa chỉnh sửa gì vì mệt quá rồi!)

14 thoughts on “Sapa- mát lành và bình yên”

 1. hihi hoa nở mộng mơ nhỉ? đi với mẹ Vn. Lu lắm rồi tao ko gặp c Mai, nhớ c qu! trng c vẫn xinh, trẻ trung ^^

 2. ối zồ i l đất, sao c ng` đẹp thế nhở ^^ vui qu, vui ko vui ko, vui ngay. vui vi sướng vi

 3. H h, c ci biển hnh mũi tn ghi “lối ln”, xong rồi đầu mũi tn chỉ vo đi em Bella nh ta :))

 4. Bay h o tren day co mon banh trung den chua may? Tao nghe noi la dac san tren day.

 5. Tuy a l 1 kẻ c ci g đ hơi lng tử, nhưng chẳng hiểu sao a gần như ko hề c cảm hứng với vẻ đẹp. Với a, đẹp nhất ko fải l Roma, ko fải l Sapa cũng chẳng thể l Milano….

  ….m hay nhất vẫn l “Nhớ phố Tam Trinh, đường Lĩnh Nam, bước chn năm thng đi về” 😀

 6. thik thế :X m my viết văn hay thật đấy, blog my lc no cũng thế, ảnh cũng đẹp nữa :*
  t chưa đi Sapa bao h, nghe m tả ntn muh mn đi ngay qu :(( hanoi nng vđ ra!

 7. to uoc mot ngay nao do co the co du suc khoe de chiu dung mot tran say nhu tu nhu the de len Sa pa nhu ban

 8. ảnh chị xinh qu cho d l ảnh “th” m chắc trn Sapa thch lắm e chưa đc đi bao giờ nhưng chắc phải lớn mới được pama cho đi 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.