Blog 360, Italia, Sport

Berne 9/6: Hà Lan- Azzurra: 3-0


(Ảnh: Uefa)

Lịch sử của Azzurra đã sang trang. Lần đầu tiên Azzurra thua trận mở màn EURO, và lại thua rất đậm. Tôi không tham gia vào bất cứ cuộc tranh cãi nào trên mạng, bất kì cuộc tranh cãi với ai vì thứ nhất đối với tôi, bóng đá là để làm bạn chứ không phải để làm kẻ thù, thứ hai, chúng tôi đã thua tâm phục khẩu phục người Hà Lan.Còn nói gì sau trận thua này ư? Nỗi đau quá lớn không thể nói nên lời.

Italia đã chơi rất tồi, ba tuyến đều chệch choạc, hàng phòng ngự quá tệ (đừng gọi đó là một hàng phòng ngự Italia!) , bộ ba tiền vệ thì hoàn toàn bị Hà Lan lấn át (trong khi Donadoni lại để De Rossi,Perotta và Aquilani trên ghế dự bị!). Toni chơi khá vô duyên. Anh lại làm tôi nhớ đến “bò mộng” 4 năm trước tại BĐN trong trận đấu với Thụy Điển. Toni hôm nay không chỉ giống “bò mộng” về ngoại hình, về lối chơi, mà còn giống cả sự vô duyên khi tiếp cận khung thành đối phương Tôi chưa quên gương mặt đẫm nước mắt của Terry trong đêm chung kết C1, rồi những giọt nước mắt của Frei ngay trận mở màn Euro. Và thật sự, tôi không bao giờ muốn thấy một Cassano thứ 2 vừa ăn mừng bàn thắng đã ngã gục xuống sân, thấy những giọt nước mắt đầm đìa trên khuôn mặt anh như buổi tối năm 2004.

Gigi là cầu thủ Italia chơi tốt nhất, chỉ nhìn vào anh mới thấy được một phần của Azzurra quả cảm ở WC năm 2006. KHông thế trách Gigi vì 3 bàn thua! Một thủ môn giỏi cũng không thể thay thế cho cả hàng phòng ngự. Và Del Piero, cảm ơn anh, cảm ơn nụ cười của anh khi chuẩn bị vào sân, nụ cười ấy, dù ít dù nhiều cũng mang lại ánh sáng cho một đêm Berne u ám, nụ cười ấy nhắc nhở tôi rằng “il cielo è sempre pìu blu” (bầu trời luôn mãi xanh).

Nhìn Cana ngồi trên ghế dự bị chỉ ước gì anh có thể xỏ giày vào sân, để nhìn thấy anh phá bóng, để nhìn thấy anh chỉ huy hàng phòng ngự, để nhìn thấy anh xốc dậy tinh thần của Azzurra. Người đội trưởng của Azzurra đã chống nạng đến tất cả các buổi tập của đội tuyển, đã ngồi trên ghế dự bị để nhìn các đồng đội của anh, nhìn hàng phòng ngự của anh thi đấu một trận tồi tệ.

Tôi nhớ Totti ở Euro 2000, giải đấu tuyệt vời nhất của anh trong màu áo thiên thanh.Tôi nhớ Azzurra của Euro 2000, Azzurra của Zoff. Tôi nhớ Lippi với khuôn mặt như một học giả của ông, tôi nhớ Azzurra dưới thời của ông. Ba con người: Cana, Totti, Lippi! Tôi thật sự nhớ họ.

Thòng lọng đã treo vào cổ rồi, chỉ còn cách tiếp tục chiến đấu.Nhưng tinh thần chiến đấu tốt chỉ dẫn tới chiến thắng khi có một chiến thuật hợp lý. Tôi hy vọng vào một chiến thuật khác, một Azzurra khác trong trận đấu với Rumani.( hy vọng thôi, còn thật ra hôm qua khi Donadoni cuống quít tung cả Del Piero, Cassano vào sân thì cảm giác ông ý cũng đã giở đến những quân bài cuối cùng rồi)

Azzurra ơi, tỉnh lại đi. Bầu trời thành màu da cam rồi!

“il cielo è sempre pìu blu” (bầu trời luôn mãi xanh)

7 thoughts on “Berne 9/6: Hà Lan- Azzurra: 3-0”

  1. Một ngy buồn cho cc tifosi.Sau thất bại ny liệu những người c đứng dậy được khng nhỉ?Một trận thua khng thể no qun.Những sai lầm chiến thuật v sự đen đủi đ giết chết .Rất vui được lm quen với bạn.Đm qua mnh cng xem với bạn trn blog của anh A.N đấy.

  2. Hng hậu vệ chơi qu tệ, a nghĩ nếu để Panucci đ với Chiellini cặp trung vệ ngay từ đầu, chắc chẳng thua đến thế. Chẳng hiểu Donadoni nghĩ g khi đưa Barzagli (thiếu đẳng cấp) chơi cng Materazzi (sa st thảm hại).

    Nhn ci hng tiền vệ cũng ko kh hơn. Đấy, mấy ng Gattuso, Ambrosini, thnh vin của đội bng vĩ đại nhất trong lịch sử cũng c lm nn tr trống g đu.

    Em nhn m xem, đội hnh xuất pht hqua c 10/11 người (trừ Barzagli) đ từ 29 tuổi trở ln. Ko thua mới l lạ. D sao cũng mới VĐTG rồi, nn a cũng ko buồn.

    Năm nay thằng no VĐ Euro cũng chẳng qua l v ĐT Anh vắng mặt, cn ĐT Italia sa st thi, cứ nghĩ vậy cho n nhẹ đầu…:))

  3. Tối qua anh cố thức để chờ xem trận Italia -H Lan nhưng rốt cuộc lại ngủ qun… ho ra lại hay, khng phải chứng kiến 1 trận đấu tồi tệ như vậy.

  4. Khng g hơn ngoi từ Buồn. Vẫn hy vọng ngy 13 ny nhưng cũng chỉ l hy vọng thi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.