Blog 360, Vietnam

Những ngày giáp tết…


(Ảnh: luunhung on Flickr)

Những ngày giáp tết, trong lòng bao giờ cũng thấy hồi hộp. Hồi hộp vì chỉ mấy ngày nữa thôi mình sẽ có một kì nghỉ dài, vì sắp được mặc quần áo đẹp, vì sắp có tiền mừng tuổi.

Những ngày giáp tết, trong lòng bao giờ cũng thấy thật háo hức, háo hức chờ được theo mẹ ra chợ. Chợ tết đông lắm, nhộn nhịp lắm và hối hả lắm. Sạp nào cũng tràn ngập hàng hóa. Nào thịt, nào cá, nào bưởi, nào trứng gà, nào gấc đỏ, nào rau, nào lá dong xanh mướt, nào bánh, nào mứt, nào vàng mã đủ màu. Người người tranh nhau mua bán, mua như sợ nếu không nhanh tay, sẽ chẳng còn gì mà mua nữa.

Chợ tết, hương lá mùi giản dị, dân dã mà nồng nàn. Những chiếc xe đạp xộc xệch chở hàng trăm bó lá mùi. Đừng gần những chiếc xe ấy, hít một hơi thật sâu, hít lấy hương thơm của mùi. Và thấy thật lạ….giữa bao nhiêu thứ mùi vị của đủ loại hàng hóa, hương lá mùi bình dị vẫn vấn vít quanh ta, len lỏi vào các ngõ ngách, nhắc ta Tết đang đến gần lắm rồi, nhắc ta đun nồi nước lá mùi cho bữa tắm tất niên.

Những ngày giáp tết, trong lòng bao giờ cũng thấy thật háo hức, háo hức chờ được bố đèo đi chợ hoa. Chợ hoa họp trên đường đê, tràn ngập màu hồng đậm của đào bích, màu hồng phớt của đào phai, màu vàng của quất, của hoa cúc, màu trắng của những củ thủy tiên. Đi chợ hoa tết, bao quanh mình là những sắc màu rực rỡ, ấm áp xóa đi cái giá lạnh của gió, của mưa phùn. Cầm cành đào trên tay, cảm nhận những chỗ lồi lõm, sù sì trên cành, cảm nhận cánh hoa mềm đang vờn trên mặt và thấy như mình đang mang cả Tết về nhà.

Chiều 30 Tết, nhìn đường phố vắng vẻ lại thấy lòng mình ấm áp. Chắc hẳn mọi người đều đang quây quần bên gia đinh, chuẩn bị mâm cúng giao thừa và đón chờ năm mới sắp về. Đường vắng đấy mà lòng thì không vắng.

Và…….

Những ngày giáp tết, chẳng cần phải quá hối hả mua bán. Nhiều khi chợ bắt đầu họp lại ngay từ mùng một, siêu thi ngập tràn hàng hóa, lúc nào cũng sẵn sàng mở cửa qua Tết.

Những ngày giáp tết, chẳng cần phải lên tận đường đê để chọn cho được cành đào. Chợ hoa tết giờ mọc lên khắp nơi, nhiều khi chỉ ra khỏi nhà dăm bước chân là đã gặp chợ hoa tết, đã chọn được cho mình cành đào, cây quất.

Nhưng….

Vẫn yêu cái chợ tết của ngày nào, vẫn yêu cái cảnh mua bán hối hả, vẫn yêu cái cảm giác đi trên đường đê ngắm hoa đào.

Và……

Vẫn yêu sao những ngày giáp tết.

2 thoughts on “Những ngày giáp tết…”

  1. nhung ngay giap tet la nhung ngay t roi rai nhat… =.=” nha chang phai don dep j tru cai ban hoc… nau nuong co ban cung cha co =.=” … chang thay ko khi tet j ca T_T

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.