Blog 360, Sport

Nếu còn có ngày mai…


Tôi thấy một qui luật rằng: mỗi khi Italy gặp Pháp, nếu Italy thi đấu trong trang phục màu trắng , Italy sẽ thắng!

Hôm qua, Italy thi đấu trong trang phục truyền thống: màu xanh, màu của hy vọng….và bị cầm hòa ngay trên sân nhà.

Con đường đến Áo và Thụy Sĩ ngày càng hẹp lại. Liệu lịch sử có lặp lại? Năm 1982 Italy vô địch WC nhưng không được dự vòng chung kết Euro 1984. Năm 2006 Italy vô địch WC và đang vật lộn kiếm tấm vé dự VCK Euro 2008 .

Nhưng qui luật về trang phục cũng chỉ là sự duy tâm bởi việc mặc áo gì cũng chẳng thể biện minh cho thất bại. Những tuyên bố cứng rắn của Del Piero, của Donadoni cũng chẳng thế vực dậy những nhà VĐTG. Những con người đeo danh hiệu VĐTG nhưng lại không thể thi đấu với tinh thần, ý chí và cái đầu của một nhà VĐTG. Những tuyên bố ấy, những tuyên bố nhằm trả đũa những lời lẽ bẩn thỉu nhắm vào Azzura của Domenech trước trận đấu chẳng giúp được gì bởi người ta đá bóng bằng chân, bằng não chứ không phải bằng mồm!

Đừng đổ lỗi khi Totti hay Nesta vì họ từ giã đội tuyển. Hai con người ấy, một thi đấu mờ nhạt, một sớm dính chấn thương, chỉ là những nhân tố mờ nhạt trong một Azzura khát khao chiến thắng ở WC.

Italy vật vã, thất bại bởi lẽ Donadoni chưa thể lạnh và cáo như Lippi, bởi lẽ tinh thần của WC, tinh thần của đêm Berlin diệu kì có lẽ các cầu thủ Italy đã để rơi trong nhưng ly champagne mừng chiến thắng hơn 1 năm trước mất rồi.

Tôi rất thích câu này của anh Anh NgọcPavarotti hát “Nessun Dorma” (Không ngủ). Các học trò của Donadoni hát “Tutto dorma (Tất cả đều ngủ), khi sức mạnh niềm tin, bản lĩnh và khả năng vượt khó của họ đã không thức tỉnh lúc cần thiết nhất. Giọng tenor hay nhất thế giới đã qua đời hôm thứ năm vì ung thư tuyến tuỵ. Hai ngày sau, chiếc vé dự EURO 2008 của đội bóng đã ở lên đỉnh cao nhất của bóng đá thế giới cũng sắp qua đời vì ung thư niềm tin và ung thư não (không sáng tạo, không bàn thắng, không sự bình yên).”

Italy còn 4 trận nữa ( mà 2 trận quyết định là thi đấu trên sân…khách) Màu xanh , màu thiên thanh, màu áo của Azzura là màu của hy vọng. Nhưng lấy gì để nuôi hy vọng ấy?

Nếu còn có ngày mai…….

3 thoughts on “Nếu còn có ngày mai…”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.