Blog 360, Daily life

Mai Lĩnh ký sự (phần 1)


Vậy là cuối cùng mình cũng kết thúc tuần tập quân sự đầu tiên. Bây giờ được ngồi ở nhà, trước mặt là màn hình, tay gõ bàn phím, bên tai là tiếng tivi, và vẫn chưa hết cảm giác sung sướng. Sung sướng được về Hà Nội, về nhà, được thoát khỏi Mai Lĩnh.

Chúng tôi tập trung ở trường từ sáng ngày 30/7 để lên ô tô đến Trung tâm giáo dục quốc phòng Hà Nội 1. Chỉ đi khoảng 25 phút là đến nơi, trên ô tô, và cả trong 2 tiếng đồng hồ chờ đợi để được xếp phòng, tất cả đều trò chuyện, cười đùa rất vui vẻ. Tôi và 3 người bạn cùng lớp, những ng tên ở cuối danh sách lớp, bị tách ra ở chung với lớp khác. Không có may mắn được ở cũng phòng với đông đủ cả lớp, nhưng đoàn “lính lê dương” chúng tôi lại may mắn hơn là quân số trong phòng vắng hơn các phòng khác.

Trung đội tôi được phân ở khu nhà C6, nhìn bên ngoài, khu nhà này như một nhà nghỉ công đoàn vẫn thấy ở các khu nghỉ mát. Nhưng khi cửa phòng được mở ra, sự thật rất phũ phàng! Phòng mờ bụi- vâng chúng tôi có thể dọn! Nhưng không có một giọt nước nào để lau dọn cả!

Vậy là từng xô nước được tranh nhau hứng từ bể nước chung, xách qua 3 tầng gác để cọ rửa phòng ở, nhà vệ sinh, giặt quân phục, giặt màn, giặt chiếu. Buổi trưa hôm ấy, đa số chúng tôi đều dọn dẹp và nhịn bữa trưa!

Hôm khai giảng, nhìn dòng chữ “Lễ khai giảng” mà chúng tôi chỉ ước đấy là chữ “Lễ bế giảng” mà thôi! Lúc đại biểu các trg gửi sinh viên lên Mai Lĩnh ra về, cả lũ giơ tay vẫy, mồm bảo nhau “Thầy ơi! Cho chúng em đi theo về Hà Nội với!”.

Những ngày sau đó, cuộc sống trên Mai LĨnh hầu như lặp đi lắp lại. Mỗi ngày dài như một thế kỉ. Sáng dạy sớm, vệ sinh cá nhân, mặc bộ quân phục (dày bình bịch), đi dọn nhà vệ sinh, quét rác, đẩy xe rác,chạy thể dục …. Xếp hàng đi học, phải gióng hàng dọc, hàng ngang, đi giày, sách vở cầm bên trái, dầu đội mũ, qua vài trạm kiểm sóat của trực ban. Học thì các thầy đa số đều dạy hay, nói rất truyền cảm, kể chuyện cũng hay, trong lớp nghe thì thấy rất hiểu, nhưng ra khỏi lớp lại chả nhớ mình học gì.

Trước khi đi ăn, fải mặc quần quân phục, mặc 1 cái áo không hở nách, xếp hàng, gióng hàng dọc hàng ngang, hành quân ra nhà ăn. 2/3 những lần di ăn là nghe Quốc Anh quát tháoĐồ ăn nói chung cũng không chán như tưởng tượng, ăn được, mỗi tội nhà ăn nóng như cái lò. Phần đấu chỉ hơn 7 phút là xong hai bát cơm để chuồn ra cho nhanh.

Hoạt động khủng khiếp nhất ở Mai Lĩnh là môn điểm danh. Tối nào cũng mặc quân phục, hành quân khoảng 5 phút ra đến bãi tập trung. Ngồi xuống nền đất, xung quanh nóng hầm hập toàn người là người, quạt giấy cũng fải lén lút dùng vì dùng quạt giấy trông “ĐỘI HÌNH KHÔNG ĐƯỢC ĐẸP”. Nếu 1 đại đội, sẽ là hơn 1000 người. Nếu 2 đại đội cùng tập trung, sẽ là hơn 2000 con người. Nếu may mắn sẽ được học hát trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Không may thì ngồi nghe Thanh Sơn, Hùng ….chửi mắng, quát tháo trong khoảng thời gian tương tự!

Điều khổ nhất tại Mai Lĩnh là thiếu nước, tranh thủ hứng, tranh thủ tắm giặt, nhưng vẫn không đủ nước dùng, không đủ cho cả những “nhu cầu tối thiểu”. Người ta vẫn đồn khu nhà chúng tôi ở hay có ma những chắc chắn điều chúng tôi sợ hơn sợ ma đấy là mất nước!

Lên Mai Lĩnh, chúng tôi vẫn thường ngâm nga những câu thơ trong “Nhật kí trong tù”. Câu thơ được tâm đắc nhất là “Ngồi trên hố xí đợi ngày mai” Bản thân tôi thì thấy rằng, cái cảnh chúng tôi chờ đợi từng ngày để được về nhà, để kết thúc đợt học này thật giống như tâm trạng của hai chị em Liên trong “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam mỗi đêm thức đợi tàu! “Hà Nội xa xăm, Hà Nội rực rỡ và huyên náo”!

Trước khi đi đã tự hứa với lòng là ko bao giờ đc than vãn. Thế mà lần đầu mẹ gọi lên vẫn khóc nức nở. Hôm qua thì nghe tin mẹ ốm 1 tuần chưa khỏi, lại rớt nước mắt vì thương mẹ. Hôm nay ngồi trên xe bus về nhà, lại rơi nước mắt vì hạnh phúc!

Qua tuần đầu tiên, kính mình bị gẫy, mấy ngày liền ko được nhìn “đời” bằng đôi mắt tinh tường!

Còn 18 ngày nữa thì thóat khỏi Mai Lĩnh!

Mới đến Mai Lĩnh

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Chờ xếp phòng

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Xếp hàng đi ăn cơm

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Học!

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Tạo dáng với gậy (Kính bị vỡ! Đeo kinh của bạn nên rất xịn và đẹp)

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Chụp với người yêu Dương ‘dê”!

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Ảnh cá nhân(Cấm chỉ bạn nào bắt chước bạn Vinh chê tớ “xuống sắc”)

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

23 thoughts on “Mai Lĩnh ký sự (phần 1)”

 1. Ac. ac. kho the nay co ah :(( thang 11 to cung di Vinh Phuc tap quan su day, ma the nay thi chit ah :(( huhu

 2. em iu…….anh so* wa’:((……thag’ 11 la` đo*i` anh ra ba~ tha^t roai`…..zo^……em iu co^’ le^n nao`:D

 3. ai lai quang cao the cac ban nha minh lai so! ^^ yeu cau noi chi tiet them ve vu nuoc noi thieu thon!^^

 4. Sao khổ thế my?T tưởng chỉ l đi hnh qun thi,fải chạy bộ cơ ah.thế th ci ruột của tao n lại chạy lung tung mất huhu.Cố ln viết nn ci “Nhật k ở Mai Lĩnh” ngang ngửa ci “Nhật k trong t” của Bc 😛

 5. Khổ như chưa bao h đc khổ my ah. Mong l sớm đến ngy chị em ta thot ra khỏi ci trại t khổ sai . Tuần sau mang ci lịk ln bc my nh =))

 6. May a! May da thay mat cho ca lop viet dien cam wa! Kinh nhi may nhi???????????? Ve nha ma tao thay thuc an nha sao ngon the! ^_^

 7. Thế mới bị cắt nước chứ chưa bị cắt điện hả em ?Mặc quần o trn đấy cẩn thận bị ghẻ đấy nhớ, m cn bị bo động lc nửa đm đấy ^^
  Nhn thể tặng em hai cu thơ anh sng tc được hồi ở trn đấy :
  Mai Lĩnh người đi ko hẹn ước
  Đm mơ H “Lội” dng kiều thơm (chu xin lỗi cụ Quang Dũng ) ^^

 8. Ha ha cập nhật nhanh qu. M qun phục của con c ci mũ đẹp thật đấy chả b với bố ngy xưa (thm thuồng thm thuồng :P) c mỗi ci mũ tai bo ghẻ chụp ảnh xấu ơi l xấu :”> yn tm l 3 tuần nữa sẽ tri nhanh thi. C khi hết lại thấy tiếc chứ ;))

 9. my ơi sao ko chụp ảnh ch bộ đội no tao xem c đẹp trai ko.
  M nhn ci quần cũng ko đến nỗi khiếp như hm wa my tả.
  Tuần sau về nhớ chụp ảnh cc ch nh

 10. tuong truong NThuong tap o Vinh Phuc co ma` hu’ hu’ to t11 nay di day. kho lam a`.thay Rua ca may anh chi truog to bao di Vinh Phuc khong nghiem nhu tren Mai Linh, vi ca? o cung suong hon, con co nuoc ma dung. thoy co len, ay dung ngu nhu con Tri~, co ma beo’ khong bo me lai ngoi nha ma lo, nha’. to thik bo ay cuk 😀

 11. Cố ln em iu!18 ngy sẽ qua mau thi, ri sẽ đến lc nhớ lại những ngy ny m thấy ….(khổ chủ tự điền vo chỗ trống nh!;))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.