Blog 360

Đặt tên là gì bây giờ???


(Ảnh :Spring Waltz)

“Thiếu nữ đánh cờ vây”

Đọc hết quyển này trong mấy tiếng, chiến tranh, sex trôi tuột đi đọng lại trong mình là cảnh kết truyện. Khi sĩ quan người Nhật cầm súng bắn chết thiếu nữ đánh cờ vây, bắn chết người anh ta yêu tha thiết, để cô gái ấy không bị bọn lính Nhật làm nhục. Rồi anh ta bắn chính mình, đôi mắt anh mở to, mở to để nhìn người mình yêu thương. Ngay cả khi đã chết.

Hai con người, hai dân tộc, hai người khám phá tâm hồn nhau qua những ván cờ vây. Chưa bao giờ họ nói với nhau “ Anh yêu em”, “Em yêu anh”. Chưa bao giờ nắm tay nhau.

Nhưng. Họ yêu nhau, chết bên nhau, chết khi còn chưa kịp biết tên nhau, và người đọc cũng chẳng ai biết tên họ.

Cái kết đâu đớn và ám ảnh.

Truyện của Marc Levy

Truyện của Marc Levy, lãng mạn, nhẹ nhàng.

Lên TTVNOL, thấy nhiều người chê truyện của ông nhàm, đặc biết chê quyển “Kiếp sau”. Thế mà mình lại thích nhất quyển đấy. Lãng mạn. Tất nhiên. Một chút gì hồi hộp. Một chút gì xưa cũ với bức “Thiếu nữ áo đỏ” của Radskin. Và một cái kết…Cái kết mang hơi hướng của Romeo và Juliet . Nhưng Marc Levy vẫn là Marc Levy. Lúc nào cũng đầy lãng mạn và lạc quan. Họ chấm dứt “ kiếp này“ bằng cái chết nhưng cuối cùng Jonathan và Clara lại cùng hạnh phúc bên nhau ở “Kiếp sau”, lại cùng nhau say sưa chiêm ngưỡng “Thiếu nữ áo đỏ”.

Đọc Marc Levy, dù có bệnh tật, dù có tai nạn, dù có bị những thế lực đen tối ngăn trở, rốt cuộc hạnh phúc vẫn luôn giành chiên thằng.

Gấp sách lại, bao giờ cũng thấy vui, vui vì một kết thúc có hậu.

Rất thích tinh thần lạc quan của Marc Levy. Dù gì, vẫn luôn nhìn thấy hạnh phúc và lạc quan trong cuộc sống!

“Chuyện tình New York” và “Oxford thương yêu”

Đặt hai truyện này cạnh nhau thấy khá hợp. Đều là chuyện tình yêu giữa một cô gái Việt Nam và một anh chàng nước ngoài, đều lấy bối cảnh là những địa danh ở nước ngoài, đều lãng mạn. Đọc hai truyện này, điều đầu tiên thấy rằng, cuộc sống ở những đất nước phát triển không phải là thiên đường. Cuộc sống thì lúc nào, chỗ nào chả khó khăn. Nhưng mà vẫn phải vượt qua.

Cái kết của “Chuyện tình New York” làm mình thấy nuối tiếc. Tác giả đặt một cái kết mở, mở ra và làm người đọc thấy nuối tiếc. Đây là một câu chuyện có thật và thật sự là hai nhân vật chính chia tay nhau Nuối tiếc vì ngọn hải đăng mãi đứng đó, nhưng chuyện tình New York thì chấm dứt.

Mình không thích phần cuối của “Oxforfd thương yêu” , thấy nó hơi vội. Ngược lại, rất thích cách….(chả biết dùng từ gì) của Dương Thụy về viết văn. Dương Thụy cũng luôn mang vào tác phẩm của mình sự lạc quan và lãng mạn.

Cảm ơn các nhà văn vì đã thi vị hóa cuộc sống và thổi sự lạc quan yêu đời vào các tác phẩm. Đúng là văn học xoa dịu nỗi đau nhân loại (câu này bản quyền của anh Lập) Hôm nay mưa gió rỗi rãi đọc lại một số entry, thấy mình nhiều lúc u u uất uất dở dở . Định xóa đi nhưng lại thôi, mỗi entry dẫu sao cũng là một phần “lịch sử” .

Yeahhhhhhhh. Lạc quan. Yêu đời.

(1.Viết trong một ngày của nhiều ngày Yahoo thường xuyên thông báo error 999, làm mình vô cùng bất bình!

2. Entry này không biết đặt tên và kèm cho nó cái tag gì. Bạn nào đọc xong hảo tâm muốn đóng góp ý kiến xin cứ tự nhiên!)

9 thoughts on “Đặt tên là gì bây giờ???”

 1. Ờ, chị cũng mới đọc Oxford thương yu, hấp dẫn, lng mạn v dễ đọc cứ như truyện của chị nhở.

  Cn ci entry ny đặt l Văn học = Massage (cũng lấy tứ từ cu ni của anh Lập).

 2. Theo mnh nghĩ bạn hy đặt tn l…g nhỉ? Hay al2 tn “đặt tn l g by giờ?” hay nh…hi hi

 3. tao dot van,ko dat noi cai ten cho cai entry nay cua may.Nhg doc xong tat ca nx truyen ma may noi,tao thay tao khac,ko dien ta noi khac nhu the nao,nhg su that tao …..cha biet noi nua.Con moi “thieu nu danh co vay” la tao chua doc thoi,co gang he nay doc not de cho bang ban bang be vay….tao va may chung so thik roi day (the ma cap3 ko fat hien ra),co chuyen j hay thi nho bao tao doc nhe

 4. Ngai qua bo chua doc quyen nao trong nay ca 😐 Se~ doc sau roi binh luan voi con 😛

 5. To dong y voi ay ve cach viet nhe nhang, lang mang, lac quan cua Marc Levy va Duong Thuy. Gan day phan lon thoi gian to thix doc nhung truyen nhu vay, vi cuoc song da qua nhieu dieu phai lo lang, suy nghi roi, suot ngay doc nhung truyen nhu “Thieu nu danh co vay” thi chac chet qua! ^^ nhung cung rat can doc nhung tac pham nhu the, de y thuc duoc rang cuoc song ko phai chi co ngot ngao ko thoi! Phai ko?! ^^ !

 6. A,to moi doc qua “Kiep sau” thoi, doc voi! Nhung to van co cam giac thich thu hon khi doc “7 ngay cho mai mai”

 7. Ồ, mnh cũng thch nhất “Kiếp sau”, thch hơn tc phẩm đầu tay của ML “Nếu em khng phải một giấc mơ”
  Chưa đọc “Thiếu nữ đnh cờ vy” nhưng sau khi đọc xong blog ny rồi th nhất định sẽ mua về để đọc.
  (Tnh cờ đọc bi viết về nước của bạn trn blog Việt, cảm thấy ấn tượng nn đ vo google để tm. Tự nhin lại nghĩ ti yu, say m một ci g như bạn nhỉ?)

 8. E đọc “Vương quốc ảo” của Quch Knh Minh chưa, hay. Cn bộ “Tru Tin” của Tiu Đỉnh đọc hay qu trời lun nhưng đoạn kết hơi vội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.