Blog 360, Italia

Mọi..ổ gà đều dẫn tới Roma!(From Mr Anh Ngọc)


Thêm một ví dụ nữa để chúng ta thấy, ở giữa thế giới văn minh của phương Tây, vẫn có một quốc gia giống Việt Nam đến kỳ lạ

Có cái sâu, có cái nông, có cái dài, cái ngắn, cái đầy nước như cống rãnh, cái khô khốc và như một cái bẫy đầy nguy hiểm và cám dỗ có thể tiêu diệt bất cứ ai. Đấy là những cái ổ gà, một câu chuyện dài tưởng như bất tận về một vấn đề tưởng như đơn giản mà hoá ra quá phức tạp với người dân và các quan chức của thành phố Roma, thủ đô của nước Ý. Nhưng nếu bạn là một người yêu Italia, say đắm với Roma, bạn có thể suốt ngày ngước mắt lên nhìn trời và xung quanh với lòng nhiệt tình và háo hức, nhưng đôi khi bạn cũng nên nhìn xuống phía dưới, những cái ổ gà sẽ làm hại bạn đấy. Đấy chính là điều mà ít người nhắc đến khi nói về thủ đô của nước Cộng hoà Italia, nhưng đó lại là một sự khó chịu cực lớn.

Những cái ổ gà không phải là xa lạ gì với Roma. Đường sá ở đây đã xuống cấp hơn 20 năm nay và thị trưởng Walter Veltroni (một CĐV của Juve) đã duyệt chi 33 triệu euro để lấp đi những ổ gà sâu và dài nhất trên những con đường Roma. Nhưng do làm ăn quá ẩu, ăn cắp nguyên vật liệu và sự thiếu trách nhiệm của nhà chức trách, chỉ sau một năm, nhưng ổ gà lại hiện ra (thấy giống VN chưa). Người ta chuẩn bị nâng cấp 800 km đường ở Roma, nhưng nếu theo tiến độ giải ngân và thi công của các công ty xây dựng, chắc đến năm 2010 cũng chưa hoàn thiện được, trong khi vẫn còn 4600 km nữa cũng chờ nâng cấp. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn giản như thế. Một bộ phận rất lớn người Roma không muốn…sửa đường và lấp ổ gà. Họ không muốn làm đường asphalt. Tại sao? Họ quan niệm một cách kỳ cục rằng, những cái ổ gà ấy được làm trên nền gạch cũ có từ hơn 2 thế kỷ này, và đổ asphalt lên trên, có nghĩa là chôn vùi lịch sử. Thà cứ để ổ gà như thế còn được chiêm ngưỡng quá khứ. Lấp đi rồi con cháu lấy gì để mà nhớ đến ông cha, nếu như đi trên đường…không bị xóc!

Sự bảo thủ một cách kỳ quặc của chính những người Italia là một trong những nguyên nhân khiến đường sá Roma hỏng nhanh như vậy. Họ đổ rác bất cứ chỗ nào có thể và sẵn sàng đục phá đường hệt như ở Việt Nam chỉ để thông một cái cống! 93% trong số hơn 1 nghìn người được hỏi từ một cuộc thăm dò dư luận mới đây của Quỹ Luciano Geuccione thậm chí cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông ở Roma cực cao là bởi vì đường sá ở đây quá xấu chứ không phải là do ý thức chấp hành luật giao thông ở đây quá yếu! Chính suy nghĩ đổ lỗi cho người khác ấy đã khiến Roma là thủ đô có tỷ lệ người chết vì tai nạn giao thông cao nhất trong số các thủ đô cùa 15 nước trong Liên minh châu Âu. Chẳng có gì khó hiểu khi một anh bạn tôi (không thân lắm, tên Pablo, một Milanista và chỉ đáng tuổi em tôi) đã đem cái suy nghĩ ấy áp dụng cho đường sá của Việt Nam. Một tối hắn dẫn tôi vào nhà hắn ở Đội Cấn, đi trong ngõ mà hắn phóng trên 40 cây số/giờ và lấy làm hãnh diện vì điều đó. Hắn luôn bảo: “Ở bên Ý, tao đi còn ác hơn ở đây”. Một tháng trước khi về nước, hắn đã đem cái kiến thức đánh võng kiểu Ý có bản nâng cấp version Việt của mình vào bệnh viện Việt-Pháp sau một hôm tự nhiên phi lên vỉa hè!

6 năm trước, chính phủ Ý mới ban hành luật đi xe mô tô phải đội mũ bảo hiểm (tiến bộ hơn VN mình được mấy năm), 3 năm trước mới có luật đi xe phải thắt dây an toàn (không biết tôi có nhớ nhầm không) và có một đạo luật được coi là xuất sắc nhất trong những năm của triều đại Berlusconi là cấm…make love trên ôtô (ở VN, cái này chưa có, hình như vì xe ít, với lại xe của mình giảm xóc không tốt bằng xe bên Ý)! Lại nói về cái ổ gà Roma, mới đây, chính quyền thành phố đã khai trương một sân golf 18 lỗ mới ở ngoại ô Roma. Điều trớ trêu là trong tiếng Ý, từ “buche” vừa có nghĩa là “lỗ” (golf), lại vừa có nghĩa là “ổ gà”!

Bài này anh Anh Ngọc viết kú thấy rất lạ và lý thú!Đọc mới thấy Italy và Việt nam giống nhau nhiều lắm!

4 thoughts on “Mọi..ổ gà đều dẫn tới Roma!(From Mr Anh Ngọc)”

  1. hi hi nuo’c Y’ gio’ng VN nhi`u thu’ le’m co ban oi ! Tui ke? 2 ca’i nhe’ : thu’ 1 : nguo`i Y’ ngu? trua gio’ng nguoi VN , thu’ 2 nguo`i Y’ an buo?i vo’i muo’i ( ma’y nuo’c Chau Au kha’c an buo?i vo’i duo`ng ) ^ ^

    Va? lai mi`nh iu nuoc Y’ dau chi? vi` Y’ gio’ng VN , ti`nh iu se’t wa’nh , tha’y la` iu thoai . Hem co’ li’ do ! Chu’c 1 nga`y tot lanh. ^ ^

  2. Van a , tao cung thinh thoang vao blog cua Anh Ngoc doc , cong nhan ong ay viet hay , nhung co dung voi thuc te khong thi tao chua … biet ! 😀 . Vi theo nhu tao biet ong ay chua sang Y lan nao ( co dung khong ?) Tao se sang Y (chua biet la bao gio) de kiem tra xem the nao . Tu cho tao sang do di loai tau nhanh chac mat khoang 8 tieng .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.