Blog 360, Sport

Bao giờ Totti trở lại?(Cảm ơn BLV Anh Ngọc vì bài viết này)


Bài viết này của anh Anh Ngọc.Một bài viết mà chắc chắn mỗi Romanista nói chung và mỗi người hâm mộ Totti nói riêng đều thấy cảm động!Một bài viết có khen,có chê về Totti!
Standing ovation. Tiếng Anh có một cụm từ quá hay để nói về việc người ta đứng cả dậy và vỗ tay thể hiện sự ngưỡng mộ đối với một ai đó. Chủ nhật trước, ở sân Marassi tại Genova, sau bàn thắng tuyệt đẹp vào lưới Sampdoria, Totti đã nhận được những tràng vỗ tay không dứt từ chính các CĐV đối thủ.

HLV Spalletti hạnh phúc như một đứa trẻ nhận quà trong lễ Pasqua (Phục sinh). Sự hồi sinh của Totti chính là một tác phẩm của ông. Trên khán đài ngày hôm ấy, Donadoni vò đầu bứt tai: tại sao ta có thể từ bỏ một cầu thủ hay đến thế, và tại sao hắn không chịu trở lại với đội tuyển của ta? Calcio thật quá lạ lùng, phải không? 6 tháng trước, người ta chỉ muốn gạt anh khỏi đội hình của Lippi khi anh chơi không tốt ở World Cup, còn bây giờ, thì chính những người chỉ trích anh trước đây lại nài nỉ để anh quay lại Azzurra. Quả là một năm kỳ lạ của Totti, một năm thăng hoa như chính Roma, nhưng chính sự mờ nhạt của anh ở World Cup có thể lại là một điều hay cho ĐT Ý, khi nhờ tinh thần tập thể mà nó lên ngôi, trong khi ở World Cup 2002, ở EURO 2004, chính vì sự ích kỷ và trẻ con của anh mà Italia lụn bại. Thế nên, mới có chuyện ngược đời như hiện tại: người ta khẩn khoản mời anh trở lại với đội bóng Thiên thanh vì bây giờ nó làm gì còn tâm hồn nữa, và nó cần một thủ lĩnh để đưa nó vượt qua vòng loại EURO 2008 (để rồi có lẽ ở VCK EURO ấy, nó lại có thể chiến thắng mà chẳng cần đến Totti?).

Từ chối ĐTQG là một điều mà chưa có cầu thủ nào trong lịch sử calcio dám làm, vì đó là sự từ chối một nghĩa vụ (cũng như trốn nghĩa vụ quân sự), trừ một người duy nhất là thủ môn Storari của Messina. Nhưng cái tay lãng tử Messina này thì chẳng nói đến làm gì. Hắn không phải là một siêu sao như Totti, và khi được Lippi gọi vào tháng 11/2004, hắn hiểu là vào ĐTQG chỉ cho một trận rồi thôi, làm gì có cơ hội tiếp theo nữa khi Buffon, Abbiati, Peruzzi, Amelia còn đứng trước hắn? Nhưng Totti thì khác. Những màn vỗ tay của CĐV Sampdoria hôm 26/11/2006 đơn giản là một sự tôn vinh anh, cầu thủ xuất sắc nhất của nước Ý hiện tại, người lãng mạn duy nhất còn lại của calcio trên đất nước hình chiếc ủng. Cannavaro là một siêu sao hậu vệ đoạt QBV, nhưng anh đã bỏ Ý sang TBN. Buffon được người ta ủng hộ vì là một siêu thủ môn, nhưng anh đang chơi ở Serie B. Người duy nhất có thể tạo nên những làn sóng yêu mến và hâm mộ ầm ỹ trên nước Ý không thể là ai khác ngoài anh, Totti.

Xa hơn nữa, cuộc tranh cãi anh có trở lại ĐT hay không là một cuộc chiến chính trị giữa Milano và Roma. Phe miền bắc trong FIGC muốn anh trở lại, còn những người Roma ủng hộ anh không quay lại, vì quay lại là phải chia sẻ thời gian và mồ hôi công sức cho cả ĐT. Họ muốn một Scudetto và chỉ một Totti sung sức và đầy cảm hứng nhất, dành cả thời gian cho Roma thì mới có thể mơ đến một chức VĐ. Nhưng sự thật là ở Roma, anh đã là vua, và vị thế ấy chẳng ai có thể tranh nổi của anh. Họ vỗ tay anh, ủng hộ anh và điều đó xảy ra hàng tuần. Không cần một sự thừa nhận nữa, bởi Totti đã có nó. Và anh sẽ mãi là một ngôi sao tỉnh lẻ, theo đúng nghĩa của nó, một nhà VĐ vĩ đại với một CLB, chứ không thể đi vào lịch sử với tư cách là một người hùng của cả một quốc gia, nếu anh không trở lại ĐT Italia. Ai cũng hiểu điều ấy, và anh không quá ngu ngốc để không hiểu điều ấy. Nhưng có thực sự anh muốn trở lại không, và trở lại lúc nào là cả một vấn đề khác. Totti không muốn những vấn đề nào khác ngoài gia đình và Roma ảnh hưởng đến cuộc sống của anh. Anh đang ở trên tháp ngà của chiến thắng, với biết bao lời tung hô lên tận mây xanh. Anh không muốn trở lại để lại bị sức ép và căng thẳng. Anh không muốn mang hình ảnh thất bại một lần nữa.

Del Piero thì luôn khao khát được chơi cho Azzurra, nhưng có lẽ, vai trò của anh ở ĐT Ý đã kết thúc. Cũng như Totti, nước Ý đã sản sinh ra biết bao người hùng để rồi rốt cục chỉ đi vào lịch sử như những ông vua nhỏ trên những mặt trận lớn và là những ông vua lớn trên mặt trận con con. Tiếc cho Del Piero khi đã đến những năm tháng cuối cùng của sự nghiệp mà vẫn chưa thể hiện được gì ở sân khấu lớn. Tiếc cho cả Totti, bởi trong suốt 6 năm qua, khi bắt đầu nổi lên ở ĐT Italia, anh chưa bao giờ là một cầu thủ lớn trong lòng bóng đá thế giới, mà chỉ là một ông vua ở Roma và Serie A, bởi họ không đủ bản lĩnh để vươn lên cao nữa và có lẽ cũng quá hài lòng với bản thân mình. Chấm hết (hãy nhìn xem tên họ trong danh sách 50 cầu thủ bình chọn cho QBV, chẳng mấy khi họ có tên và chẳng bao giờ thấy họ trong top 10).

Tiếc nốt cho cả Baggio thần thánh, người duy nhất trong suốt gần 20 năm qua ở ĐT Italia là một thiên tài thực sự, chỉ có điều anh chẳng bao giờ lên đến đỉnh cao cuối cùng, vì Italia luôn thất bại. Điều đơn giản: thật khó có thể dung hòa giữa cái tôi và cái chúng ta. Cái gì cũng quan trọng. Nhưng cái chúng ta luôn phải được đặt lên trước nhất. Cái tôi của những Del Piero và Totti chỉ có thể cho những cái chúng ta nhỏ bé, và không thể đại diện cho cái chúng ta vĩ đại, như chính sự vĩ đại của Italia ở World Cup vừa qua. Tại Es
pana 82, Paolo Rossi là người hùng với 6 bàn thắng. Nhưng anh không thể vĩ đại bằng cả một tập thể mà Bearzot gây dựng. Hơn nữa, Paolo Rossi chưa bao giờ là một ngôi sao lớn và chưa thể được lăng xê theo công nghệ bây giờ. Chia vui một chút với Del Piero và Totti, những người của thế hệ tài năng mà thất bại, khi họ đoạt chức VĐTG tháng 7 vừa qua. Nhưng đó giống như sự an ủi cho hai sự nghiệp huy hoàng mang tính cá nhân hơn là trong chiến thắng của cả một đội bóng. Chính thế mà người ta đã trao Quả bóng vàng 2006 cho Cannavaro chứ không phải Ronaldinho hay Henry.

Người ta vẫn kêu gọi Totti trở lại Azzurra vì một lẽ đơn giản: anh, chứ không phải Cannavaro hay Buffon, mới là cầu thủ xuất sắc nhất của calcio vào thời điểm này, và tất cả đều mơ thấy anh ghi những bàn thắng cho ĐTQG đẹp như anh đã ghi vào lưới Sampdoria. Nhưng có lẽ anh sẽ không trở lại nữa, dù anh mới chỉ 30 tuổi, và tôi cũng tin là như vậy. Nếu Italia đã có bao nhiêu ngôi sao lớn mà không thể có một danh hiệu để rồi cuối cùng đoạt Cúp vàng World Cup mà không cần ngôi sao, bằng tinh thần và sức sống từ buồng phổi của cả một tập thể, theo tinh thần “tất cả vì mọi người, mọi người vì một người” thì nó cũng có thể đi tiếp xa hơn nữa với tinh thần ấy. Ngôi sao là để giải trí và xuýt xoa, còn tập thể là để chiến thắng.

Clip 1: Bàn thắng vào lưới Sampdoria (26/11/2006)


Clip 2: Magic Totti (chỉ với Roma, và cũng chỉ cần vậy thôi)

7 thoughts on “Bao giờ Totti trở lại?(Cảm ơn BLV Anh Ngọc vì bài viết này)”

 1. hik, to’ co’ cmt nh~ dieu` ko ra ji` ve` Totti dau?? :-s
  co`n neu’ ban noi’ ngkhac’ thi` ban oi, dieu` lam` nen cai’ dep la` 1 bi kich., bi kich cua Totti-cua 1 cau` thu? lon’ la` a da~ chon Tinh` ye^u voi’ Roma. Va` vi` the’ chta o day, de? noi’ ve` a bang` tat’ ca? su kinh’ ne^?, bi kich cua Totti la` ko nhieu` ng` hieu dc anh 🙂

 2. To co noi ban dau :D!Ng ko hieu gi ve Totti la lao Hong Ngoc ben bao TTVH y!Hoi WC lao y co viet 1 bai so sanh Totti va Zidane ,nhan xet ve Totti chang ra sao ca tren to “Tin Nhanh WC”

 3. Co’ le~ do*i` ca^u` thu? co’ nhie^u` thu*’ de^? noi’, co’ ng` nha^n xet’ tai` na(ng va`su* nghie^p. cua 1 ngo^i sao qua nhung~ danh hie^u, qua gia’ chuye^n? nhuogn , co’ le~, Zidan qua? la` 1 ca^u` thu? xua^t’ sa(c’, 1 tuong dai` lo*n’ cua bong’ da’ The^’ Gioi’. Thie^u’ Zidane, Juve van~ cu’ la` Juve, van~ la` Juve “ca’ ma^p.”, va(ng’ anh, Real van~ la` Real, Real cua? 100 nam lich su*?, con` voi’ Phap’, co’ ve?ho thik’ 1 chut’ lo*~ lang` cua Plantini ho*n.
  Thu? hoi? Roma thieu’ Totti, Roam mat’ di 1 fa^n` lang~ man., ban? concerto mat’ han? 1 khoa’ son, serieA mat’ the^m 1 nha` tho*.
  Hay~ noi’ ve` 1 cau` thu? nhu* con nguoi` di!, va` to^n vinh a ta vi` tinh` ye^u va` long` chugn thuy? 9 diem cho Maldini va` 11 diem cho Totti. Vi` sao uh? vi` Maldini ca? do`i gan’ bo’ voi’ 1 doi bong’ ma` cho a ta tat’ ca?, con` Totti trao no’ cho 1 doi bong’ cho a ta …1 Scudetto.
  Tai` nang,cha thieu’ j`i du, Totti chi? Thieu’ 1 doi bong’ lo*n’…:D:D Totti ma` o 1 doi bong’ lo*n’, co’le~ chung’ ta da~ ma^t’ di 1 Tinh` ye^u
  hehe

 4. hihi, thux ra ngay` xua cau` thu? to’ thik nhat’ ko fai? la` Totti ma` la` Batistuta, to’ cung~ kha^m fuc Batistuta, ye^u 1 ai do’ fai? ye^u nhu* Batis da~ ye^u Fiorentina, ye^u de^n’ mu*c’ co’ the^? ro*i` bo? no’ thi` ngta fai? ye^u nhieu` lam’, do^i luc’ ngta ko the^? chon TY mai~ dc, va` the ko co’ nghia~ ngta da~ he^t’ ye^u, to’ nho’ rat’ ro~ Batis da~ khoc’ khi ghi ban` vao` luoi’ Fio.
  Con` Totti, to’ nho’ nhat’ tran derbi voi’ Lazio hoa` 1-1 ma` sau khi ghi ban` Totti da~ coi ao’ de? lo^. dong` chu~ 6UNICA > Tuyet!! :D:D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.