Blog 360, Italia, Movie

Thiên đường của mỗi người (Lấy từ Blog BLV Anh Ngọc)


Trước hết xin cảm ơn anh Anh Ngọc vì entry này!
Có một chút gì đó hụt hẫng trong tôi khi nghe tin ông mất. Philippe Noiret, diễn viên người Pháp, người đóng vai ông già Alfredo chiếu phim trong bộ phim bất hủ “Cinema Paradiso” (Điện ảnh thiên đường) đã qua đời ở tuổi 76 cách đây chưa lâu. Noiret đã lột tả một cách chân xác và sống động nhất vai trò tuyệt đẹp của một người chiếu phim già mà thực ra lại là một người kể chuyện cổ tích như Andersen đối với trẻ em, người đã đưa chúng vào những câu chuyện thần tiên đầy chất thơ.

Ông già Alfredo chính là người kể lại câu chuyện của lịch sử điện ảnh trong suốt gần 100 năm, từ phim câm cho đến phim bằng hình ảnh màu, từ sự phát triển mạnh mẽ của điện ảnh cho đến sự suy thoái của các rạp chiếu phim theo kiểu cổ điển trước sức tấn công vũ bão của các hình thức truyền thông khác như video hay trò chơi điện tử. Nhưng Cinema Paradiso không chỉ là một bộ phim về điện ảnh, mà nó là một câu chuyện về tình yêu, về cuộc đời, về những giấc mơ, những hoài bão của tuổi trẻ, những mất mát của tình cảm và những bài học vô cùng quý giá về tình người. Không có gì ngạc nhiên khi Cinema Paradiso được xếp vào 100 phim hay nhất mọi thời đại. Nhạc phim của nó cũng là một trong những nhạc phim hay nhất và lãng mạn nhất, còn chính bộ phim đã được trao giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 1989. Còn Alfredo của Noiret? Người chiếu phim già vẫn sống trong lòng tất cả những người đã xem bộ phim ấy. Tôi sẽ chẳng bao giờ quên nụ cười hồn hậu của ông sau bộ râu, những cảnh ông chơi chú bé con Salvatore và những lời dặn dò của ông với cậu khi khuyên Salvatore đừng bao giờ trở lại quê hương chừng nào anh chưa thành đạt.

Tôi đã xem đi xem lại bộ phim này biết bao nhiêu lần, tải xuống từ net rất nhiều bản nhạc theme của phim do Ennio Moricone, nhạc sĩ xuất sắc mà tôi yêu mến nhất, xem đi xem lại những góc quay tuyệt đẹp của bộ phim được đạo diễn Giuseppe Tornatore thực hiện trên đảo Sicilia vào mùa xuân và mùa thu, những góc phố hẹp và nhỏ, những quảng trường cổ kính của thị trấn Cefalu rất gần với Palermo, những lời thoại đầy xúc động của bộ phim đến mức hầu như đã học thuộc và cảm thấy chính bộ phim ấy là một thiên đường của tất cả những ai muốn tìm thấy ở cuộc sống này một chỗ nào đó để cảm thấy thật yên bình, để thả hồn trong những suy tư bất tận về cuộc đời và con người, về thế giới mà chúng ta đang sống ở đó. Và rồi bạn có thể chìm trong đó lâu, rất lâu và chiêm nghiệm những bài học cuộc đời, và bạn tự hỏi: tình yêu của mình có thể đẹp thế này chăng, những cuộc tình quá khứ và những sự chia ly đã từng như thế, hay đẹp hơn thế? Bộ phim hay chính là một phần của cuộc đời bạn như vậy?

Những cảnh lãng mạn đã diễn ra khắp nơi trong phim, trong tiếng nhạc nhẹ nhàng mà da diết, những nụ hôn đã được trao, rượu đã được uống, pháo hoa đã được bắn, những câu chuyện đã được kể, chiến tranh thế giới thứ 2 trong bối cảnh phim đã qua và rất nhiều nước mắt đã rơi. Nước Ý và Sicilia đã hiện lên đẹp đẽ không thể tả nổi trong phim. Bạn có thể chứng kiến những phong tục, những suy nghĩ, sự mê tín và cả những quan niệm sống theo kiểu Italia ở đó, và đó chính là một điều khiến tôi yêu Cinema Paradiso để rồi mơ một ngày nào đó sẽ đặt chân lên nơi đây. Không có một kết cục nào đẹp và lãng mạn như ở cảnh cuối của bộ phim ấy. Nó dài hơn 2 phút. Nó là món quà mà cậu bé Salvatore, bây giờ đã là một đạo diễn nổi tiếng, nhận lại từ ông Alfredo sau khi ông chết đi (Alfredo chỉ muốn trao nó cho đứa cháu mình khi ông chết). Khi Salvatore chiếu lên màn hình, ông ngỡ ngàng đến mức xúc động khi chứng kiến một phần của lịch sử điện ảnh thế giới và điện ảnh Ý: những cảnh hôn nhau trên phim, những cảnh hot đầu tiên trong điện ảnh, mà nhà thờ Ý đã kiểm duyệt và cắt hết khi nó chiếu trên đất Ý. Alfredo đã cắt tất cả những đoạn ấy, ghép thành một cuốn băng và tặng Salvatore. Nhưng ý nghĩa lớn hơn cả của món quà ấy chính là cuộc sống, là tình yêu. Thông điệp của Alfredo: hãy yêu thương nhau, hãy chia sẻ và làm tất cả để cuộc sống này tốt hơn lên. Tình yêu ấy như một sự cứu rỗi linh hồn người.

Tôi đã xem một bộ phim thành công khác của đạo Tornatore, Malena, với diễn viên chính Monica Bellucci. Lịch sử điện ảnh Ý tràn ngập những bộ phim giàu tính nhân bản và cả một quá trình ấy, những bộ phim giàu xúc cảm như “Kẻ cướp xe đạp” (I Ladri di bicicletta), “Người đưa thư” (il Postino), “Con đường” (La Strada) hay “Death in Venice” (Chết ở Venise) cho đến “Cuộc sống tươi đẹp” (la Vita è Bella) đều là những bài ca về tình yêu và cuộc sống. Dưới bầu trời nước Ý lồng lộng màu xanh Địa Trung Hải là rất nhiều tình yêu, sự lãng mạn, những âm mưu, những sự trả thù và cả cái chết. Đó là một thiên đường mà cũng không phải là thiên đường như chính cuộc sống của chúng ta. Thiên đường ấy chỉ tồn tại trong giây lát, hoặc không tồn tại, hoặc in bóng trong những giấc mộng, sự suy tưởng và những bộ phim. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn hãy mua ngay một DVD Cinema Paradiso và nghiền ngẫm.

Noiret đã chết, nhưng Alfredo vẫn sống, như Cinema Paradiso và những thiên đường trong tưởng tượng của mỗi người.

P.S: Lang thang trên youtube.com, và tìm thấy 2 clip về 2 trường đoạn hay nhất của bộ phim (bạn nhớ vặn to volume. Nhạc phim trong clip cực hay).

Clip 1: là cảnh chàng trai Salvatore chờ đợi cô Eleana xinh đẹp dưới cửa sổ suốt 100 ngày, sau khi nghe câu chuyện của ông Alfredo về một người lính gác yêu một cô công chúa và chờ đợi cô cho đến 100 ngày, nhưng đến ngày 99 thì anh
khóc và bỏ đi. Salvatore cũng thế. Quá lãng mạn nên anh nhanh chóng vỡ mộng và cũng bỏ đi, ngay trong đêm giao thừa, giữa 2 dãy phố mà người Ý mê tín ném đồ cũ qua cửa sổ để lấy may. Nhưng câu chuyện này có hậu: cô gái cũng yêu anh và đến với anh lúc anh đang tuyệt vọng nhất.

Clip 2: Cảnh kết bộ phim, khi Salvatore đã thành danh 30 năm sau, và xem lại những đoạn cắt của Alfredo.

1 thought on “Thiên đường của mỗi người (Lấy từ Blog BLV Anh Ngọc)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.